Skip to content

Trong khuôn khổ dự án “Bảo vệ thanh thiếu niên là nạn nhân của sự kì thị và góp phần xây dựng dự luật dành cho trẻ em”, chiều ngày 25/7/2016, tại Tp.HCM, Trung tâm Tương Lai đã tổ chức buổi thảo luận nhóm cùng các tổ chức xã hội (CBOs) về “Thực trạng các tổ chức xã hội làm việc với Trẻ em/Thanh thiếu niên tại địa phương”.

Tham dự cuộc họp, về phía nhà tài trợ có ông Trần Quốc Duy – Cố vấn Tổ chức Dynamo International ASBL, bà Trần Thị Kim – đại diện Tổ chức Dynamo International. Phía ban tổ chức có ông Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Tương Lai, đồng thời cũng là giám đốc dự án “Bảo vệ thanh thiếu niên là nạn nhân của sự kì thị và góp phần xây dựng dự luật dành cho trẻ em”, dưới sự điều hành của Thạc sĩ CTXH Lê Thị Nhung - Trường Đại học Lao Động và Xã Hội (Cơ sở 2)  cùng các tham dự viên là đại diện cho các CBOs.

Mục đích của cuộc họp đó là chia sẻ về những khó khăn, trở ngại, đề xuất của các Tổ chức làm việc với Trẻ em/Thanh thiếu niên tại địa phương. Đây là một sự kiên quan trọng trong kế hoạch hoạt động của dự án từ 2016 - 2017. Buổi thảo luận không những là cơ sở để góp phần hoàn thiện, chuẩn bị cho Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu thực trạng các tổ chức xã hội làm việc với Trẻ em/Thanh thiếu niên tại địa phương được diễn ra vào ngày 18/8/2016, mà còn là cơ hội để kết nối mạng lưới các CBOs.

Với nội dung xoay quanh việc công bố kết quả khảo sát trên 105 nhân viên xã hội đến từ 6 tỉnh thành (được thực hiện trong tháng  6/2016) và chia sẻ thực trạng  của các CBOs khi làm việc với trẻ em, kiến nghị để giải quyết trở ngại, buổi thảo luận đã diễn ra rất sôi nổi. Thông qua các hình thức thảo luận nhóm, các anh/chị cảm thấy rất thích thú và thẳng thắn chia sẻ những rào cản mà tổ chức của mình gặp phải tại địa phương trong quá trình thực hiện, như là:

1/ Rào cản khi làm việc với chính quyền địa phương.

2/ Rào cản trong việc xin giấy phép thành lập và mở rộng của các CBOs. Không được cơ quan ban ngành hướng dẫn cụ thể và hỗ trợ, các CBOs phải tự bơi hoặc nhờ vào các mối quan hệ.

3/ Rào cản khi các cơ sở ngoài công lập, các tổ chức ngoài nhà nước cho rằng họ chưa được quan tâm  từ các đơn vị chức năng, thậm chí không được phổ cập bất kì thông tin hay bất kì sự tương tác nào. Nhưng định kì cuối năm vẫn được các đơn vị gọi điện xin số liệu thành tích, giúp được bao nhiêu trẻ,…để tổng hợp báo cáo cho địa phương.

4/ Rào cản khi vai trò, vị trí của NVXH/GDV chưa được hiểu rõ và công nhận một cách chính thống cũng như thiếu các chế độ hỗ trợ cụ thể.

5/ Những rào cản nội tại dẫn tới việc truyền thông còn kém, như là: sự chưa cởi mở từ các lãnh đạo, sự e ngại về việc quảng bá hình ảnh tổ chức, đội ngũ nhân viên chưa được trẻ hóa, quan niệm Á Đông rằng làm việc tốt thì không cần thiết công khai,…

Và từ đó, đưa ra một số kiến nghị như:

1/ Kiến nghị Nhà nước phải theo dõi, giám sát, chế tài để các chính sách, luật pháp đưa ra phải được thực thi/triển khai đồng đều, và các CBOs được hưởng lợi hợp pháp.

2/ Kiến nghị các CBOs vận động từ chính các doanh nghiệp Việt Nam, thuyết phục và định hướng doanh nghiệp hỗ trợ theo hướng phát triển dài hạn.

3/ Kiến trị trong việc vận động từ nguồn Ngân sách nhà nước, khuyến khích nhà nước hỗ trợ cho các CBOs theo quy trình.

4/ Kiến nghị các cán bộ nhà nước được tập huấn để hiểu và hỗ trợ cho các CBOs, làm việc với tâm huyết và thái độ hợp tác.

5/ Kiến nghị các CBOs nên thiết lập mạng lưới chặt chẽ, có 1 tổ chức đầu mối để tập hợp được tiếng nói mạnh hơn, có sức ảnh hưởng hơn để tác động nhà nước thay đổi chính sách cho phù hợp với xu thế xã hội.

6/ Kiến nghị các Tổ chức nên thay đổi mình, phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn,  nâng tầm để cung cấp các dịch vụ phù hợp với các vấn đề mới phát sinh của Trẻ em/Thanh thiếu niên. Đẩy mạnh hỗ trợ từng ca song song với việc hỗ trợ theo nhóm trẻ.

7/ Kiến nghị các CBOs phải chủ động trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh tổ chức.

Buổi thảo luận đã kết thúc thành công tốt đẹp với sự tham gia nhiệt tình từ các anh/chị cũng như các bên có liên quan. Dựa trên kết quả khảo sát và những đề xuất, góp ý trên, trong thời gian tới, dự án sẽ tổ chức Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu thực trạng các tổ chức xã hội làm việc với Trẻ em/Thanh thiếu niên tại địa, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/8/2016 tại TP.HCM.

Trung tâm Tương Lai