Skip to content

Hội thảo công bố kết quả khảo sát các CBOs làm việc với trẻ em/thanh thiếu niên tại địa phương

Ngày: 18/08/2016 07:30

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Hội thảo Công bố kết quả khảo sát hoạt động cung cấp dịch vụ xã hội và các trở ngại của Tổ chức Xã hội làm việc với trẻ em/thanh thiếu niên tại địa phương
Có hơn 100 chuyên viên Công tác xã hội thuộc 43 Tổ chức xã hội đến từ 6 tỉnh, thành lớn tại khu vực miền Nam tham gia nghiên cứu

 

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, ngày 18 tháng 8 năm 2016 - Hôm nay, Trung Tâm Giáo dục sức khỏe và Phát triển cộng đồng Tương Lai (TT Tương Lai) chính thức tổ chức buổi Hội thảo Công bố kết quả khảo sát hoạt động cung cấp dịch vụ xã hội và các trở ngại của Tổ chức xã hội làm việc với trẻ em/thanh thiếu niên tại địa phương. Trong khuôn khổ dự án “Bảo vệ thanh thiếu niên là nạn nhân của sự kì thị và góp phần xây dựng dự luật dành cho trẻ em” được TT Tương Lai triển khai thực hiện từ năm đầu 2016 tại 6 tỉnh, thành phố lớn khu vực miền Nam. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Cơ quan chủ quản – Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đại diện Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành và sự đồng hành của hơn 60 tổ chức xã hội trực thuộc mạng lưới các tổ chức xã hội khu vực miền Nam.
Tiếp nối những thành công trong việc thực hiện sứ mạng cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ em, thanh thiếu niên bằng cách cung cấp các dịch vụ xã hội, nâng cao năng lực và vận động chính sách, tính đến tháng 6 năm 2016 số trẻ em, thanh thiếu niên tham gia vào các hoạt động hỗ trợ của TT Tương Lai là hơn 2.300 trẻ. Để tiếp tục thực hiện sứ mạng trên và góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của mạng lưới các tổ chức xã hội tại khu vực miền Nam, TT Tương Lai đã phối hợp cùng các cơ quan ban ngành thuộc 6 tỉnh, thành gồm: Thành phố Long Xuyên (An Giang), Thành phố Vĩnh Long (Vĩnh Long), Thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp), Thành phố Bến Tre (Bến Tre), Thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tổ chức xã hội và sự đồng hành tài trợ của Tổ chức Dynamo International (Tổ chức Dynamo) và Wallonie Bruxelles International, thực hiện Dự án “Bảo vệ thanh thiếu niên là nạn nhân của sự kì thị và góp phần xây dựng dự luật dành cho trẻ em”.
Trong khuôn khổ Dự án, TT Tương Lai tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động của các tổ chức xã hội đang làm việc với trẻ em/thanh thiếu niên tại địa phương. Vào ngày 07/4/2016, cuộc họp mặt các tổ chức xã hội trong mạng lưới với sự có mặt của hơn 30 tổ chức xã hội đã được diễn ra. Ngay sau đó, hoạt động nghiên cứu cũng được tiến hành và có hơn 100 chuyên viên công tác xã hội thuộc 43 tổ chức xã hội đến từ 6 tỉnh, thành lớn tại khu vực miền Nam tham gia. Ngày 25/7/2016 vừa qua, buổi thảo luận giữa các tổ chức xã hội cũng được TT Tương Lai thực hiện trên cơ sở những kết quả sơ khai từ nghiên cứu. Do đó, Hội thảo Công bố kết quả khảo sát hoạt động cung cấp dịch vụ xã hội và trở ngại của tổ chức xã hội làm việc với trẻ em/thanh thiếu niên tại địa phương được tổ chức nhằm công bố kết quả nghiên cứu trên, nêu được thực trạng những khó khăn, trở ngại của các tổ chức xã hội khi làm việc với trẻ em/thanh thiếu niên tại địa phương và những yêu cầu đặt ra đối với nhân viên xã hội hiện nay, ghi nhận những đóng góp đa chiều từ các cơ quan công quyền, tổ chức xã hội và đại diện nhà tài trợ, từ đó hướng đến có những thay đổi về vận động chính sách.
Ông Trần Quốc Duy – Cố vấn Tổ chức Dynamo cho biết: “Kết quả nghiên cứu có thể mang đến những tác động và thay đổi tốt hơn dành cho các tổ chức xã hội. Ngoài ra, tại Hội thảo các tổ chức xã hội cũng có cơ hội nêu lên vấn đề của tổ chức mình, có những đóng góp và kiến nghị mang tính xây dựng và phát huy tinh thần phục vụ cộng đồng của các tổ chức xã hội. Những vấn đề được trao đổi trong Hội thảo cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến quá trình vận động và phát triển hơn nữa xã hội tại Việt Nam”.
Hội thảo cũng là dịp quy tụ những chuyên gia đầu ngành, đại diện mạng lưới các tổ chức xã hội, chuyên viên công tác xã hội đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau, cùng bàn luận và trao đổi về những đề xuất, sáng kiến giúp ngành công tác xã hội nói chung, mạng lưới các tổ chức xã hội nói riêng phát triển.

Về Trung tâm Giáo dục sức khỏe và Phát triển cộng đồng Tương Lai
Trung tâm Tương Lai là một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Nhiệm vụ của Trung tâm là cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ em/thanh thiếu niên nghèo, thiệt thòi và dễ bị tổn thương bằng cách cung cấp các dịch vụ xã hội, xây dựng năng lực và vận động chính sách thông qua sự tham gia của các cơ quan, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Với những giá trị cốt lõi Chuyên nghiệp – Cam kết – Tham gia – Phát triển bền vững, trong những năm gần đây, TT Tương Lai đã hợp tác với nhiều đối tác quốc tế như Chương trình đối tác tư pháp (JPP), Quỹ hỗ trợ sáng kiến tư pháp (JIFF), Quỹ hỗ trợ sáng kiến địa phương (Canada), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Amcham, Suntory Pepsico, Wallonie – Bruxelles International và Tổ chức Dynamo International… xây dựng các chương trình, dự án tập trung về các lĩnh vực này.
Trong vòng 6 tháng đầu năm 2016, TT Tương Lai đã hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ xã hội cho hơn 2.300 trẻ em/thanh thiếu niên; tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực cho hơn 200 nhân viên xã hội/cán bộ địa phương/giáo viên... và gần 400 phụ huynh được tiếp cận những thông tin, buổi truyền thông sinh động về giáo dục con cái tích cực... Riêng về lĩnh vực nghiên cứu, TT Tương Lai cũng đã thực hiện 2 nghiên cứu liên quan về lĩnh vực xã hội và trẻ em/thanh thiếu niên ở 6 tỉnh, thành lớn tại miền Nam. Ngoài ra, hoạt động truyền thông, xây dựng tư liệu quảng bá, cung cấp thông tin về trẻ em/thanh thiếu niên cũng đã được xuất bản và chuyển đến những đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu với 18.000 tờ rơi, 3.700 cẩm nang, 4 phim ngắn tư liệu và hơn 50 bài truyền thông... Để biết thêm chi tiết về các hoạt động và đồng hành cùng TT Tương Lai xin truy cập www.tuonglaicentre.org.

Về Tổ chức Dynamo International
Tổ chức là một tổ chức Phi Chính phủ Bỉ hoạt động dưới sự điều phối của Tổng vụ Hợp tác Phát triển của Chính phủ Liên bang Vương quốc Bỉ, được thành lập từ năm 1999-2000 với sứ mệnh là cải thiện cuộc sống cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhóm trẻ em đường phố trên toàn Thế giới. Đến nay đã có 50 quốc gia là thành viên của mạng lưới Dynamo. Trong đó, Việt Nam là một trong 13 nước đầu tiên tham gia mạng lưới quốc tế này.

Thông tin liên lạc:
Bà Trần Ngọc Uyên Nhi – Cán bộ dự án
SĐT: 0122 915 2283
Email: uyennhi@tuonglaicentre.org