Skip to content

Huỳnh Thị Cẩm Nhung và ước mơ học nghề pha chế

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ tại đường Trần Ngọc Quế, khu vực 4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ là ngôi nhà cấp 4 xập xệ - mái ấm của em Huỳnh Thị Cẩm Nhung.

Cẩm Nhung sống với bà trong căn nhà cũ nát này

Cẩm Nhung được sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh éo le. Mẹ em vì chán cảnh nghèo nên bỏ đi biệt xứ từ khi em còn nhỏ, ba em cũng vì buồn nản mà sa vào rượu chè rồi qua đời. Một thời gian dài hai anh em Nhung phải nương nhờ người hàng xóm tốt bụng. Đến năm 2009, do cuộc sống ngày càng túng thiếu nên người hàng xóm đành trả anh em Nhung về cho bà nội của Nhung gần 80 tuổi chăm sóc. Tiền ăn học của anh em Nhung là nhờ vào tình thương của cô dì chú bác họ hàng và một phần hỗ trợ của chính quyền địa phương, các mạnh thường quân.

Cẩm Nhung (bìa phải) nhận quà của các mạnh thường quân

Ở cái tuổi 18 nhiều mộng ước nhưng điều kiện kinh tế quá thiếu thốn, Cẩm Nhung đã từ bỏ ước mơ vào đại học, xin vào làm việc tại một quán cà phê trong xóm để kiếm kế sinh nhai và phụ giúp gia đình.

Một chiều mưa tháng 7, tôi gặp lại em đang phụ chạy bàn trong quán cà phê. Em cười buồn khi nghe tôi hỏi thăm về ước mơ làm cô giáo ngày nào. Em kể rằng em đã phụ quán được hai năm nay vào những buổi tối vì ban ngày em vẫn đến trường. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông vào tháng 7/2014, Cẩm Nhung bắt đầu làm suốt ở quán cà phê từ 6h sáng đến 19h tối. Với mức lương 2 triệu đồng bao một buổi ăn trưa, em phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày, từ bưng bê, phụ pha chế đến rửa ly, nấu cơm,… Trong hàng núi những công việc có tên và không tên ấy, em chỉ thích mỗi việc pha chế, vì theo em “nó có tương lai hơn việc bưng bê hay quét dọn, lại có một chút sáng tạo, thấy khách uống ngon mình cũng vui nữa”.

Cẩm Nhung và tác giả bài viết ở quán cà phê mà em đang phụ việc

Nhấp ngụm cà phê Nhung vừa pha cho tôi, tôi bỗng chạnh lòng nghĩ về nụ cười đầy âu lo của em khi nói đến niềm mong mỏi lớn nhất của em lúc này là kiếm đủ tiền để học nghề pha chế, để kiếm được một việc làm có thu nhập tốt hơn, để có một nghề thực sự là nghề và để một lúc nào đó có thể tự mình mở một quán nước nho nhỏ, làm chủ cuộc sống của mình.

Học phí cho nghề pha chế tại Cần Thơ khoảng 5 triệu đồng, hiện nay chúng tôi đã liên hệ một trung tâm dạy nghề đồng ý giảm 3 triệu đồng tiền học phí, Huỳnh Thị Cẩm Nhung chỉ cần 2 triệu đồng là có thể tham gia lớp học pha chế. Dự án học bổng Nghề cho tương lai của Trung tâm Tương Lai rất mong nhận được sự ủng hộ tài trợ của các mạnh thường quân dành cho Cẩm Nhung để em ấy sớm được học nghề.

Tôi mừng thầm khi thấy Cẩm Nhung chững chạc hơn xưa, biết suy nghĩ chín chắn cho tương lai của mình và mong sao có một bàn tay nào đó nâng cao đôi cánh ước mơ của Nhung, giúp em thực hiện trọn vẹn niềm khát khao trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp hay xa hơn là cô chủ nhỏ chuyên đem lại những hương vị và sắc màu giải khát cho mọi người.  

Thái Hưng

Nghề cho tương lai là một dự án học bổng của Trung tâm Tương Lai dành cho nhóm thanh thiếu niên nghèo, di cư, thất nghiệp, bộ đội xuất ngũ,… tuổi từ 14 đến 25. Một suất học bổng trị giá từ 4 đến 5 triệu đồng, bao gồm các chi phí hướng nghiệp, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, hỗ trợ đi lại, ăn ở trong thời gian học nghề,… Từ cuối năm 2014 đến hết năm 2015, mục tiêu của Dự án là tài trợ học thành nghề cho 100 thanh thiếu niên.