Skip to content

Nguyễn Thị Bé Hiền: Cánh chim non cần được tiếp sức

Nguyễn Thị Bé Hiền năm nay mới mười lăm tuổi, nhưng lần nào gặp em, tôi cũng cảm thấy trong đôi mắt tuổi trăng tròn ấy phảng phất nét buồn xa xăm. Không buồn sao được khi mới ngần ấy tuổi, Bé Hiền đã phải thay mẹ thay cha lo lắng, bảo ban hai em nhỏ. Cha mẹ Hiền chia tay nhau đã lâu. Từ đó họ không một lần về thăm ba chị em Hiền. Các em lớn lên trong vòng tay thương yêu của bà cố và bà nội.

Chúng tôi biết hoàn cảnh của Bé Hiền từ năm 2009 qua sự giới thiệu của Cô Lắm - Hội Phụ nữ khu vực. Gia đình Hiền thuộc diện nghèo nên nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và bà con chòm xóm nhưng vẫn thiếu trước hụt sau vì người lớn tuổi đã yếu sức lao động, người nhỏ tuổi thì chưa đủ tuổi lao động.

Bà cố của Hiền đã qua tuổi thất thập cổ lai hy, mỗi ngày một già yếu, không còn sức lao động, sớm hôm chỉ quanh quẩn trong nhà thương cho đàn cháu côi cút. Bà nội của em cũng đã trên 60, tuổi cao bệnh nhiều nhưng vẫn ngày ngày làm thuê, giặt giũ, phụ bán quán, lượm củi,… để có dăm ba chục ngàn mua gạo nuôi cháu.

Bé Hiền (áo thun đỏ) cùng bà nội và hai em lựa cá vụn

Bé Hiền là chị cả trong ba chị em, năm nay em lên lớp 11 trường Trần Đại Nghĩa, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Ý thức được trách nhiệm của mình nên ngoài việc học, em luôn tìm cách bươn chải để có thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Gần đây em tìm được mối gia công hạt cườm làm móc khóa, tiền công 2.000đ/cái, mỗi ngày em làm từ 10 đến 12 sản phẩm được gần 25 ngàn đồng phụ bà nội.

Hai em nhỏ của Hiền – Nguyễn Thanh Thúy và Nguyễn Thanh Thảo, đang học lớp 8 và lớp 7 trường trung học Hưng Phú, quận Cái Răng cũng noi gương chị siêng năng làm mướn phụ giúp gia đình. Ai sai gì hai em làm nấy, nhờ gì cũng phụ để có thêm ít tiền quà bánh, mua dụng cụ học tập.

Hàng ngày, làng xóm chài lưới cho chút cá dư thừa, mấy chị em xúm lại lựa loại nhỏ nhất, vụn nhất để ăn,
còn cá ngon hơn thì bưng đi bán khắp xóm phụ bà mua gạo.

Cả 5 người phụ nữ từ lớn đến bé ấy trú ngụ trong căn nhà cũ nát (số 883, Tổ 1, Khu vực 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) đã nhiều năm không được sửa chữa, ngày gió lùa, đêm lỗ chỗ trời sao. Hiền kể với chúng tôi có đêm nằm trên giường đếm những vì sao, em chỉ cầu mong một điều duy nhất là có thể nhanh chóng kết thúc việc học, kiếm được việc làm có thu nhập khá để hai bà và các em bớt khổ. Không ít lần vì quá khó khăn, bà nội bàn thảo để ba chị em nghỉ học đi làm thuê kiếm sống. Hay tin, chúng tôi thuyết phục mãi bà mới để các em tiếp tục đến trường.

Sự động viên của chính quyền và hàng xóm láng giềng đã giúp các em tiếp tục đến trường

Bản thân người viết bài này dăm bữa nửa tháng lại đến thăm các em, phần vì lo lắng hoàn cảnh khó khăn có thể khiến các em bỏ học hoặc những gương mặt xinh xắn như thiên thần đang ở tuổi xanh tươi ấy có thể rơi vào cám dỗ nghiệt ngã của cuộc đời; phần vì day dứt chưa làm được gì nhiều cho các em, mong sao sự hiện diện của mình cũng là một cách động viên để các em tiếp tục cố gắng.

Nhiều năm qua, nhà trường và địa phương cũng tạo điều kiện miễn giảm học phí cho các em. Chúng tôi cũng đã vận động mạnh thường quân người thì chút học phí, người cho đôi ba quyển tập, bạn bè thì bộ sách cũ, chiếc áo dài đã sờn “tiếp sức” cho ba chị em đến trường.

Tuy nhiên, sự giúp đỡ ấy như gió vào nhà trống đối với một gia đình 5 miệng ăn, trong đó có 3 thiếu nữ đang tuổi lớn, tuổi học. Căn nhà thì ngày càng xiêu vẹo, bước chân của bà càng nặng hơn theo đà lớn khôn của ba chị em.

Căn nhà trống trước dột sau là nơi trú ngụ của 5 người phụ nữ từ già đến bé

Ngày 31/8/2014 vừa qua, Trung tâm Tương Lai đã trao một suất học bổng trị giá một triệu đồng cho Nguyễn Thị Bé Hiền cùng với tập vở để em bước vào năm học mới. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các mạnh thường quân đến với ba chị em Bé Hiền một cách lâu dài, bền vững để đường học tập của các em không bị gián đoạn. Những cánh chim non này cần lắm vòng tay yêu thương nâng đỡ để bay cao bay xa.

Thái Hưng