Skip to content

Nguyễn Vũ Đăng Hưng: nỗi lo của cậu học trò nghèo

Chúng tôi đến thăm nhà Nguyễn Vũ Đăng Hưng sau một cơn mưa chiều. Bước vào nhà là ngổn ngang thau chậu và Hưng đang hứng nước mưa dột từ mái nhà. Cái chỗ mưa dột ấy thường ngày là nơi em ngồi học và ngủ nghỉ.

Đăng Hưng luôn ý thức đỡ đần việc nhà để mẹ yên tâm đi làm

Giữa cảnh nhà dột nát, Hưng đọc cho chúng tôi nghe bài văn em đạt điểm 10 và được Trường THCS Tân Thới Hòa chọn làm văn mẫu toàn trường:

“...Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi.”

Hưng yêu thích 4 câu thơ này trong bài Sang Thu của Hữu Thỉnh có lẽ vì em tìm được một sự đồng cảm. Thu sang cũng là lúc mùa tựu trường đến cùng với bao trăn trở đã làm cho cậu học trò nhà nghèo hiếu học trở nên “đứng tuổi”.

Những trăn trở của Hưng thể hiện ngay khi chúng tôi hỏi câu đầu tiên: “Nếu em được tặng học bổng 1 triệu đồng, em sẽ làm gì với số tiền đó?”, em đã trả lời ngay không cần suy nghĩ: “Em sẽ mua đồng phục, sắm sửa sách vở cho năm học mới và đóng học phí”. Với những học sinh khác, thi đậu vào lớp 10 với thành tích xuất sắc là một điều đáng mừng. Nhưng với Hưng, niềm vui luôn kèm theo nỗi lo. Lo học phí tăng, lo sách vở thiếu, lo quần áo cũ,…

"Góc học tập" của em là chiếc ghế này, vì chiếc bàn học đã bị gãy chân từ lâu

9 năm liền là học sinh giỏi của phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM nhưng cũng là 9 năm Nguyễn Vũ Đăng Hưng đến trường trong những bộ đồng phục cũ, sử dụng những bộ sách giáo khoa cũ xin được từ hàng xóm láng giềng hoặc nhà trường tặng. Vậy nên, sở hữu một bộ sách mới, mặc một bộ đồng phục mới luôn là niềm khát khao của Hưng.

Hưng vui mừng rủ các em nhỏ trong xóm đến học nhóm khi nhận được chiếc bàn học mới
của một nhân viên Trung tâm Tương Lai gửi tặng

Theo lời kể của chị Huỳnh Kiết Dung, cán bộ Phòng Lao động xã hội Phường Tân Thới Hòa thì gia đình Đăng Hưng từ năm 2009 đến nay luôn nằm trong danh sách hộ nghèo của Phường cho dù nhà nước có “nâng” mức hộ nghèo lên cao hơn trước. Gia đình em dù nhận được trợ cấp thường xuyên của Khu phố 3 và Phường Tân Thới Hòa nhưng cuộc sống vẫn rất chật vật.

Đón mẹ đi làm về là niềm vui của Hưng

Cha mẹ Hưng đã thôi nhau từ khi em lên 6 tuổi. Em sống cùng mẹ bị bệnh tim, anh trai bị thiểu năng trí tuệ và người bác mất sức lao động. Mẹ em là trụ cột chính của gia đình. Bà làm nhiều việc để có thể nuôi đủ 4 miệng ăn và trang trải việc học hành của Hưng. 6 giờ sáng bà đã ra khỏi nhà để bán vé số, trưa lại tất tả chạy đến quán cơm phụ rửa chén, chiều bán thêm hột vịt lộn, tối lại rửa chén. Có hôm về đến nhà cũng hơn 9 giờ tối. Thu nhập của bà sau gần 15 giờ lao động mỗi ngày không quá 100.000đ. Vất vả là vậy nhưng bà vẫn kiên trì cho Hưng đi học với mong muốn tương lai của con sẽ tươi sáng hơn.

Thấu hiểu cảnh nhà khó khăn và sự vất vả của mẹ, Đăng Hưng nỗ lực học tập và đỡ đần phụ mẹ việc nhà. Trong em luôn cháy bỏng một ước mơ, đó là “Học thành tài, có thu nhập khá để sửa nhà và cho mẹ được nghỉ ngơi”. Trung tâm Tương Lai tin rằng với tinh thần trách nhiệm và học tập chăm chỉ, ước mơ chính đáng ấy của em sẽ sớm trở thành hiện thực. Chương trình “Học bổng giáo dục cho tương lai” mong muốn được tiếp sức cho Nguyễn Vũ Đăng Hưng trên con đường đi đến ước mơ.

“Học bổng giáo dục cho tương lai” là một dự án đặc biệt của Trung tâm Tương Lai dành để hỗ trợ cho trẻ em/thanh thiếu niên vượt khó hiếu học. Niên học 2013 – 2014, đã có 100 học sinh được nhận “Học bổng giáo dục cho tương lai” và tất cả đều được lên lớp. Niên học mới 2014 – 2015, Trung tâm Tương Lai tiếp tục vận động 60 suất “Học bổng giáo dục cho tương lai” cho trẻ em, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tại phường Phú Trung và Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM. 


Tương Lai