Skip to content

Nguyễn Văn Tâm: trang đời mới từ nghề mộc

Lúc trước đi xin việc chẳng ai thèm nhận mình, may mắn biết đến Trung tâm Tương Lai rồi được chỉ dẫn tận tình từ cách giao tiếp đến kỹ năng nghề nghiệp, còn được giới thiệu chỗ làm với mức lương khá, không kỳ thị người yếu thế, thật sự tôi mừng lắm”. Đó là lời tâm sự của anh Nguyễn Văn Tâm – người được nhận học bổng “Nghề cho tương lai” – vào một buổi chiều khi chúng tôi đến thăm.

Anh Nguyễn Văn Tâm, sinh năm 1985 tại Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Khi được sinh ra, anh cũng như bao người bình thường khác  nhưng tai họa bất ngờ ập đến, chỉ sau một cơn sốt “thập tử nhất sinh” đã cướp đi đôi chân lành lặn của anh -  lúc ấy anh chưa đầy một tuổi. Gia đình anh đã chạy đôn chạy đáo để tìm cách chữa trị cho anh nhưng tất cả đều vô vọng và bắt đầu từ đó, anh phải sống cùng với đôi chân bại liệt.  Mọi sinh hoạt hằng ngày, từ việc đi lại, ăn uống đến việc tắm rửa, vệ sinh… anh đều phải nhờ đến sợ trợ giúp của gia đình.

Chiếc xe lắc là bạn đồng hành của anh Tâm từ nhiều năm nay

Hoàn cảnh gia đình ngày càng khó khăn, sau khi học hết lớp 10 anh quyết định nghỉ học đi làm để có tiền phụ giúp gia đình. Thời gian đầu anh đi bán vé số, thu nhập một ngày không quá 50 nghìn đồng, không đủ để trang trải các chi phí trong cuộc sống. Tuy nhiên, chính nghề bán vé số này đã giúp anh có cơ duyên đến với nghề mộc.

Hàng ngày anh đi bán ngang qua một xưởng mộc, ban đầu cũng chỉ là tò mò muốn biết người ta làm gì nhưng rồi từ từ anh cảm thấy có hứng thú. Từ đó ngày nào đi bán anh cũng dừng lại một lúc để xem họ làm. Thấy một cậu bé khuyết tật thích thú với nghề, chủ xưởng mộc tới và hỏi:  “Có thích học không chú chỉ cho?”. Anh vui vẻ nhận lời và tiếp thu những kiến thức đầu tiên về nghề từ xưởng mộc nhỏ bé này.

Nhưng cuộc đời vẫn không hết những bất ngờ và Nguyễn Văn Tâm tiếp tục muốn vươn lên, muốn hiểu sâu hơn các công đoạn của nghề mộc, muốn trở thành một người thợ giỏi. Vì vậy, anh liên tục tìm kiếm những cơ hội.

Anh Tâm (bìa trái) và tác giả bài viết trong căn nhà trọ mới thuê gần nơi làm việc 
tại khu phố Bình Thành, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình tân, TP.HCM

May mắn lần nữa lại đến với anh vào tháng 8/2014, anh được tổ chức HANDICAP giới thiệu vào dự  án Học bổng nghề cho tương lai” của Trung tâm Tương lai. Tại đây, anh được đào tạo các kỹ năng mềm trước khi đi làm và được giới thiệu tới làm việc tại xưởng  gỗ Đỗ Huỳnh.

Anh Tâm làm công đoạn chà nhám tại Xưởng gỗ Đỗ Huỳnh

Do đã có kinh nghiệm về nghề mộc nên anh nhanh chóng nắm bắt công việc ở chỗ làm mới. Với sự tài trợ của tổ chức JUST,Trung tâm Tương Lai đã gửi đến anh tiền nhà trọ và 1,5 triệu đồng tiền lương trong tháng đầu tiên học việcđể ổn định cuộc sống ban đầu. Sau thời gian thử việc, anh được tăng lương lên 3 triệu đồng/tháng. Tháng 10/2014  anh đã được nhận làm thợ chính thức với mức lương hơn 4 triệu đồng chưa tính tiền tăng ca. Sau khi trừ những khoản chi phí sinh hoạt, anh vẫn có dư để gửi về quê, phụ giúp gia đình.

Giờ đây, cuộc sống của anh Tâm đã mở sang trang mới, có thể tự chăm lo cho bản thân và phụ giúp gia đình, ổn định được nghề nghiệp, vững bước tương lai với nghề mộc mà anh yêu thích.

Ngọc Nam

Nghề cho tương lai là một dự án học bổng của Trung tâm Tương Lai dành cho nhóm thanh thiếu niên nghèo, di cư, thất nghiệp, bộ đội xuất ngũ,… tuổi từ 14 đến 25. Một suất học bổng trị giá từ 4 đến 5 triệu đồng, bao gồm các chi phí hướng nghiệp, đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, hỗ trợ đi lại, ăn ở trong thời gian học nghề,… Từ cuối năm 2014 đến hết năm 2015, mục tiêu của Dự án là tài trợ học thành nghề cho 100 thanh thiếu niên.