Skip to content

Chiều ngày 25-02-2016 tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, hơn 40 trẻ em và 15 phụ huynh đến từ 15 xã/phường đại diện cho hơn 40.000 trẻ em cả thành phố đã tham gia Diễn trẻ em với chủ đề “Hãy để trẻ em gái lên tiếng”.
Diễn đàn do Ủy ban nhân dân TP. Cao Lãnh (UBND TP. Cao Lãnh) chủ trì. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Cùng nhau làm việc để bảo vệ và thúc đẩy thực thi các quyền của trẻ em gái có nguy cơ tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp” do trung tâm Giáo dục sức khỏe và Phát triển cộng đồng Tương Lai (Trung tâm Tương Lai) phối hợp với UBND TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thực hiện dưới sự tài trợ của Quỹ Canada dành cho sáng kiến địa phương.
Diễn đàn cũng nhận được sự quan tâm tham dự của tỉnh Đoàn Đồng Tháp, ông Thái Văn Vui – phó chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh, và đại diện các ban ngành của TP.Cao Lãnh như Hội đồng Nhân dân, UBND, Hội liên hiệp Phụ nữ, Thành Đoàn, Phòng Y tế, Phòng giáo dục, Phòng Văn hóa Thông tin; Phòng Tư pháp; Công an thành phố; Hội Khuyến học và Đài truyền hình Đồng Tháp.
Diễn đàn được làm nóng bằng tiết mục ca múa nhạc sinh động của các bé gái đến từ TP. Cao Lãnh, các em xinh tươi như những đóa hoa sen, loài hoa được người địa phương tự hào như một biểu tượng của địa phương.
Tiếp đó là các tham luận của các bên liên quan với chủ đề ngăn ngừa cưỡng ép kết hôn sớm dưới góc nhìn: bảo vệ trẻ em, pháp luật, y tế sức khỏe và các bước cụ thể xử lý ngăn ngừa việc cưỡng ép trẻ kết hôn sớm. Qua đó diễn đàn rõ hơn về  quy định pháp luật về quyền của trẻ em cùng với cách sử dụng kỹ năng quản lý trường hợp và  kỹ năng tham vấn sao cho hiệu quả nhất.

Tại phiên đối thoại hôm nay, trẻ em gái được gặp gỡ, trao đổi, bày tỏ ý kiến với lãnh đạo TP. Cao Lãnh, các ban ngành, đoàn thể hữu quan. Nội dung được chia sẻ sự hiểu biết và được bày tỏ quan điểm, nguyện vọng của mình; được tham gia đề xuất các ý kiến nhằm tạo cơ hội giúp trẻ em gái  “Lên tiếng vì tình trạng bị ép kế hôn sớm”.

Các câu hỏi được các em đưa ra rất thực tế gồm các tình huống liên quan đến tâm lý trẻ em, các hiện tượng ham chơi bỏ học, mê mạng xã hội, đã được các phòng ban liên quan trả lời khá chi tiết và nhiệt tình, qua đó hầu hết các câu hỏi đều được đáp ứng. Các ban ngành tham gia trả lời như Thành Đoàn sẳn sàng cho các sân chơi cho giới trẻ, Hội Liên hiệp Phụ nữ cho góc độ tác động đến người mẹ trong gia đình, hay Đại diện Công An cho góc nhìn xử lý vi phạm và bảo vệ trực tiếp. Thú vị nhất là các chia sẽ tâm sinh lý của đại diện Phòng Giáo dục về hiện tượng yêu nhau của học sinh trong trường học và các lưu ý để sử dụng tình yêu làm động lực cho học tập và phát triển bản thân. Phòng LĐTBXH thành phố cho địa chỉ cụ thể để khuyến khích trẻ em gái và phụ huynh gửi các câu hỏi liên quan khác khi cần thiết.
Các em tham gia Diễn đàn cũng được các anh chị phụ trách cho chơi các trò chơi tập thể qua đó giúp các em tự tin, cởi mở phần làm diễn đàn thực sự thành công.
Đại diện Trung tâm Tương Lai, Giám Đốc Trần Minh Hải tham gia trình bày tại diễn đàn các kết quả dự án cũng như chia sẻ các tác động truyền thông của dự án và đặc biệt đúc kết quy trình tiếp cận và xử lý ngăn ngừa tình trạng cưỡng ép kết hôn sớm tại cộng đồng. Quy trình này được ông Thái Văn Vui, Phó chủ tịch TP. Cao Lãnh đánh giá cao và mong muốn được áp dụng thí điểm tại địa phương.
Đặc biệt là sự có mặt của Đại diện nhà tài trợ, Ngài tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM, ông Richard Bale và Cán bộ đối ngoại của Lãnh sự quán đã đến dự và phát biểu cũng như trả lời phỏng vấn của đài truyền hình tỉnh Đồng Tháp. Ông cho biết về nguyên nhân đặt ra chủ đề dự án và tương lai của những tài trợ liên quan của Canada và chủ đề hiện tại. Tại diễn đàn lần này, ông cho rằng mình rất hạnh phúc và vinh dự khi tài trợ cho dự án cũng như đặc biệt cám ơn Trung tâm Tương Lai đã thiết kế và triển khai dự án mà ông rất hài lòng về chất lượng cũng như thái độ hợp tác của chính quyền địa phương. Thông điệp của ông giửi đến các trẻ em gái rất có ý nghĩa “Các em hãy trở thánh người lớn trước khi kết hôn, chứ không nên kết hôn trước khi trở thành người lớn”.
Kết thúc diễn đàn từ ông Thái Văn Vui, phó chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh. Ông hứa về việc quan tâm, có hành động cụ thể để góp phần ngăn ngừa tình trạng cưỡng ép kết hôn sớm, đặc biệt là việc xem xét các đề xuất của Trung tâm Tương Lai về các bước tiếp cận và giải quyết vấn đề thông qua quản lý trường hợp. Ông rất vui vì sự thành công của diễn đàn và mối quan hệ tốt đẹp của các bên liên quan.

Một số hình ảnh diễn ra

Tổng lãnh sự Canada trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Đồng Tháp

Trẻ em gái đặt câu hỏi cho lãnh đạo TP. Cao Lãnh

Ông Thái Văn Vui, Phó chủ tịch TP.Cao Lãnh trả lời cho các câu hỏi của trẻ em gái

Toàn bộ 40 trẻ em gái chụp hình lưu niệm với lãnh đạo TP. Cao Lãnh

Thái Thanh - Trung tâm Tương Lai