Skip to content

Hơn 80 trẻ em gái có nguy cơ bị cưỡng ép kết hôn sớm và 20 cán bộ bảo vệ trẻ em của Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã tham gia Hội trại “NỤ CƯỜI CỦA EM – cùng nhau xây dựng, bảo vệ hạnh phúc và tương lai của trẻ em gái” tại thành phố Vũng Tàu. Hội trại do Trung tâm Tương Lai phối hợp với phòng Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Cao Lãnh tổ chức từ ngày 20 - 21/2/2016 với sự tài trợ của Quỹ Canada dành cho sáng kiến địa phương.
Các em gái tham gia Hội trại đến từ 15 xã/phường của thành phố Cao Lãnh. Qua 2 ngày hội trại, các em được tham gia các trò chơi vận động tập thể trên biển, qua đó các em cảm nhận được sự chăm sóc của xã hội, niềm vui cuộc sống và lạc quan hơn.  
Buổi tối các em được sinh hoạt lửa trại, có cơ hội trình bày tâm tư nguyện vọng qua những tiểu phẩm gần gũi đời sống, trong đó nhấn mạnh đến bối cảnh nếu các em bị người lớn cưỡng ép bằng tình cảm, bằng bạo lực buộc phải lấy chồng sớm thì sẽ phản ứng như thế nào? Xử lý ra sao?..Qua các tiểu phẩm, các em đã tự tin đưa ra những biện pháp tự bảo vệ như thẳng thắn, trì hoãn, thương lượng dựa trên những kiến thức đã được học như: quyền trẻ em, luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, luật hôn nhân gia đình, sức khỏe sinh sản, những nguy hại khi lấy chồng quá sớm mà chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về tâm sinh lý và nền tảng tình yêu.
Ngoài ra các em còn được chia sẻ ước mơ, mục tiêu trong cuộc đời, qua đó tạo động lực để các em vươn đến những tương lai xa hơn. Có nhiều ước mơ đơn giản như được ngắm bình minh trên biển, hay có chiếc xe đạp để đến trường hoặc có ước mơ rất sâu sắc như sau này trở nên giàu có để giúp đỡ cho các em nhỏ nghèo khác.
Tất cả ý kiến của các em đã được ghi nhận, quan tâm lắng nghe và chia sẻ bởi hệ thống cán bộ bảo vệ trẻ em của Thành phố Cao Lãnh như phòng Lao động Thương binh và xã hội, Thành đoàn, đoàn thanh niên các cấp, phòng y tế,...
Đặc biệt là các bạn gái có sinh nhật vào tháng 2 đã được tổ chức sinh nhật chung vui cùng toàn thể hội trại. Chiếc bánh kem nhỏ nhưng mang niềm vui lớn cho các em.
Hội trại đã kết thúc an toàn và vui vẻ, đem đến cho các em̀ một tầm nhìn mới: tương lai do các em tự quyết định và mạng lưới bảo vệ luôn ở bên các em để hỗ trợ.

Một số hình ảnh hoạt động

Vòng tròn có một cái tâm

Toàn trại chụp hình lưu niệm

Niềm vui của trẻ em gái qua trò chơi "Vịt đẻ" tiếp sức

Ông Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Tương Lai (Đứng bìa phải) trao phần thưởng cho 4 đội xuất sắc

Lửa trại bắt đầu

Các em gái sắm vai đưa ra giải pháp khi bị người lớn cưỡng ép kết hôn sớm

Các em gái và phụ trách sinh nhật trong tháng 2 được Ban tổ chức chúc mừng sinh nhật

Các em gái trình bày ước mơ

Thái Thanh - Trung tâm Tương Lai