Skip to content

Ngày: 21/05/2013 00:00

Hội thảo “Trẻ em và nhu cầu giáo dục” được tổ chức ngày 21/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm chia sẻ những khó khăn, thách thức cũng như các kinh nghiệm trong việc giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn đến trường học tập.
 
Bà Ngọc Lan (áo trắng), đại diện Phòng GDĐT TP.Bến Tre
 
Tòan cảnh hội thảo
 
Hội thảo do Trung tâm giáo dục sức khỏe và Phát triển cộng đồng tương lai phối hợp với Quỹ Hỗ trợ các sáng kiến tư pháp (JIFF - do Ủy ban Châu Âu cùng Đan Mạch, Thụy Điển tài trợ), tổ chức.

Theo ông Tạ Vạng Đức, Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ Nhà hàng Thành phố Hồ Chí Minh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, sống lang thang phải bươn chải sớm thường thiếu kỷ luật, sự kiên nhẫn cũng như sự khuyến khích từ những người xung quanh. Nhiều em không thể theo học trọn vẹn một khóa học vì còn phải kiếm sống khiến tỷ lệ bỏ học giữa chừng rất cao. Trong việc học, các em hầu như không xác định được động cơ, mục đích học tập, việc tiếp nhận kiến thức diễn ra chậm.
 
 
Ông Trần Công Bình, đại diện Unicef (người ngồi đầu)  
      
Bà Trần Kim Hồng, đại diện Sở LĐTB&XH TP.HCM

Những thách thức này đòi hỏi giáo viên phải kiên nhẫn, ngoài am hiểu chuyên môn còn phải am hiểu tính cách, tâm lý.

Ông Tạ Vạng Đức cho rằng đối với những em bỏ học trong một thời gian dài và không có khả năng học văn hóa tiếp thì việc tổ chức những lớp nghề là thích hợp hơn cả.
 
 
Đại biểu chụp hình lưu niệm
 
Ông Nguyễn Văn Luân, điều hành hội thảo      
 
Đại diện Cơ sở Mái ấm quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng kinh phí của các sở sở xã hội quá ít để có thể trang trải việc học cho các em có giấy khai sinh và hồ sơ học bạ đầy đủ. Đối với những trẻ không may mắn có được giấy khai sinh và các giấy tờ liên quan thì việc học trở nên khó khăn hơn. Các em phải học lớp đêm, hệ phổ cập, thiếu cơ hội tiếp cận các chương trình giảng giáo dục thể chất và y tế học đường. Ngay cả những lớp học kèm được tổ chức trong các cơ sở bảo trợ xã hội cũng không thể đạt được yêu cầu do thiếu phương tiện cũng như hạn chế về trình độ chuyên môn của giáo viên.
 
Em Hồng Hòan Sang phát biều nhu cầu của mình
 
Bà Chín Dân, CT Hội nạn nhân chất độc da cam Bến Tre
 
Theo bà Dương Phương Hạnh, Tổng Thư ký Liên đoàn Khiếm thính quốc tế, ở Việt Nam hiện chỉ có bậc trung học cơ sở cho học sinh khiếm thính học trong khi số em có nhu cầu học tiếp cấp phổ thông trung học khá cao. Do đó, Nhà nước cần xây trường cấp ba chuyên biệt cho học sinh khiếm thính.

Cho rằng đánh giá và can thiệp trẻ khuyết tật học tập là một việc rất khó khăn, đòi hỏi nhiều chuyên khoa, thạc sỹ Lê Minh Công, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất mô hình học tập cho trẻ khuyết tật theo hướng vừa cho trẻ học tập hòa nhập tại trường lớp bình thường, vừa có những can thiệp tại trung tâm đặc biệt. Cả gia đình và nhà trường cần giúp trẻ phát triển sự tự tin trong học tập.
 
Thảo luận nhóm
 
Bà Kim Quyên, đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Bến Tre
 
Tại hội thảo, nhiều ý kiến còn cho rằng các bậc phụ huynh dù trong hoàn cảnh nào cũng nên dành sự quan tâm hàng đầu về thời gian và tiền bạc cho việc học của con cái mình. Đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cần đẩy mạnh công tác giáo dục học tập thông qua các hoạt động xã hội, sinh hoạt tập thể, sinh hoạt đoàn, đội; trong đó tập trung các hoạt động ngoài giờ lên lớp và giáo dục kỹ năng.

Các tổ chức, đoàn thể xã hội cần nhân rộng chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động; tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu gương sáng điển hình, người tốt việc tốt, thực hiện chính sách chăm lo người nghèo, làm từ thiện... qua đó, tiếp thêm sức mạnh để các em vượt khó vươn lên./.
 
Trần Xuân Tình (TTXVN)


   

Ông Trần Minh Xuân, Tổng phụ trách Đội trình bày tham luận  

 

Các thành viên Ban tổ chức hội thảo