Skip to content

“Tham vấn ý kiến về phương pháp giáo dục tiết kiệm và bảo vệ tài nguyên nước” - Báo Công Thương

Đây là tên cuộc hội thảo đánh giá giữa kỳ Dự án “Mizuiku - Em yêu nước sạch” 2016 do Tập đoàn Suntory (Nhật Bản), Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm giáo dục sức khỏe và phát triển cộng đồng Tương Lai tổ chức.

Hội thảo nhằm tổng kết các kết quả của dự án sau 3 tháng triển khai và nhân rộng các sáng kiến, kinh nghiệm hay trong việc tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước cho các trường tiểu học khu vực TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, nửa đầu năm 2016, dự án Mizuiku đã tổ chức trên 270 lớp học với sự tham gia của hơn 3.300 em học sinh tiểu học đến từ 2 miền Bắc, Nam. Đặc biệt, riêng tại miền Nam, dự án Mizuiku đã thu hút thêm trên 1.300 em học sinh tham gia các trò chơi, hoạt động tương tác trong các chương trình CSR do Suntory PepsiCo Việt Nam tài trợ và tham gia như: Ngày Tái chế, Ngày hội chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Đánh giá về kết quả dự án trong 3 tháng đầu triển khai, ông Takenobu Shiina - Trưởng Phòng kế hoạch truyền thông doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Suntory - cho biết: “Số lượng lớp học của dự án tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2015, đặc biệt là quy mô lớp học được chia nhỏ hơn, giúp các em học sinh có nhiều cơ hội được trải nghiệm thực tế các nội dung đã học trên lớp và tương tác với tập huấn viên nhiều hơn. Chúng tôi cũng ghi nhận nhiều giáo viên đã vận dụng sáng tạo nội dung giảng dạy của dự án để tổ chức lớp học hấp dẫn hơn. Điều này thực sự khiến chúng tôi lạc quan về kết quả của dự án trong 6 tháng tiếp theo”.

Bằng các phương pháp giáo dục “học thông qua trải nghiệm” cùng các tài liệu giảng dạy sinh động, dự án đã nâng cao đáng kể kiến thức về bảo vệ và tiết kiệm tài nguyên nước của các em học sinh. Các em đã quyết tâm “sử dụng nước rửa rau còn thừa để tưới cây”, “trồng nhiều cây xanh” hay “không vứt rác xuống sông”..

2016 là năm thứ hai liên tiếp Dự án “Mizuiku - Em yêu nước sạch” được triển khai tại Việt Nam với quy mô mở rộng cho 10 trường tiểu học tại Bắc Ninh, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Dự kiến, trong 6 tháng tiếp theo, dự án sẽ triển khai các hoạt động như xây dựng hệ thống lọc nước và nâng cấp nhà vệ sinh tại các trường tiểu học tham gia dự án, tổ chức cho các em học sinh tham quan nhà máy của Suntory PepsiCo Việt Nam, gây quỹ “Mizuiku - Em yêu nước sạch” để kêu gọi các sáng kiến với mục tiêu giải quyết vấn đề nhiễm mặn, phèn, hạn hán, thiếu nước sạch, Hội thi sáng kiến tiết kiệm nước tại trường học và nhà…

Tại Nhật Bản, sau hơn 10 năm triển khai, Dự án Mizuiku đã thu hút được sự tham gia của hơn 100.000 học sinh và phụ huynh cũng như nhận được sự đánh giá cao từ cộng đồng và xã hội.

T.H - Báo Công Thương

Xem thêm