Skip to content

Hỏi đáp về bóc lột sức lao động và xâm hại tình dục tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Bến Tre

Trung tâm Tương Lai đăng lại các câu hỏi đáp trong chương trình tư vấn pháp luật tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Bến Tre vào ngày 14/8/2014. Hy vọng nội dung này giúp các bậc phụ huynh, các em nhỏ và các anh chị làm công tác trẻ em/thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em/thanh thiếu niên khuyết tật có hướng giải quyết phù hợp khi gặp những trường hợp tương tự.

Hỏi: Ai được tư vấn pháp luật miễn phí và được tư vấn ở đâu?

Đáp: Những người được tư vấn pháp luật miễn phí tại Trung tâm trợ giúp pháp lý các tỉnh thành gồm gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người già neo đơn, phụ nữ ly hôn và người tàn tật.

Hỏi: Người sử dụng lao động bị xử phạt thế nào khi sử dụng lao động trẻ em, đặc biệt là trẻ em/thanh thiếu niên khuyết tật?

Đáp: Người sử dụng lao động bị xử phạt tùy theo loại vi phạm, nếu gây thương tích cho cho trẻ em và người khuyết tật trong quá trình lao động thì sẽ là tình tiết tăng nặng để xử phạt ở khung hình phạt cao hơn.

Hỏi: Một số người xin con nuôi rồi bắt đi ăn xin thì có vi phạm pháp luật không?

Đáp: Theo luật định, con nuôi có quyền như con ruột, nếu bị sử dụng lao động không theo quy định của pháp luật hoặc bị đánh đập Hỏigây thương tích để dễ dàng ăn xin thì cha mẹ nuôi sẽ bị hủy quyền nuôi con và tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt theo pháp luật.

Hỏi: Người khuyết tật lao động trong công ty bị phá sản, vỡ nợ thì được giải quyết tiền lương như thế nào?

Đáp: Không riêng gì người khuyết tật, tất cả người lao động làm việc cho một công ty bị phá sản đều được chính quyền địa phương (Ủy ban nhân dân tỉnh thành/ Sở Lao động thương binh và xã hội ) trích quỹ thanh toán tiền lương, trợ cấp để đảm bảo thu nhập tối thiểu. Tuy nhiên, lao động là người khuyết tật sẽ được ưu tiên giải quyết trước.

Hỏi: Tại sao các doanh nghiệp lại sử dụng lao động trẻ em dù biết là vi phạm pháp luật?

Đáp: Có nhiều lý do để doanh nghiệp sử dụng lao động trẻ em, ví dụ như trẻ em dễ sai bảo, đa số là nhà nghèo nên không hiểu biết về pháp luật lao động, không ký hợp đồng lao động, trả công nhật với tiền công thấp,… Vì vậy, doanh nghiệp sẽ thu được nhiều khoản lợi khi sử dụng lao động trẻ em. Tuy nhiên, những doanh nghiệp kinh doanh nghiêm túc thì không sử dụng lao động trẻ em vì họ kinh doanh theo pháp luật.

Hỏi: Ai sẽ giới thiệu việc làm cho người khuyết tật?

Đáp: Không có một quy trình cụ thể về việc giới thiệu việc làm cho người khuyết tật, tuy nhiên người khuyết tật có thể nhận được sự trợ giúp từ Phòng Lao động thương binh và xã hội từ cấp quận huyện đến cấp tỉnh thành khi có nhu cầu.

Hỏi: Dấu hiệu nhận biết một trẻ em bị xâm hại tình dục?

Đáp: Một số dấu hiệu dễ nhận biết khi một trẻ bị xâm hại tình dục là có thái độ sợ sệt, ngượng ngùng khi gặp người lạ, đặc biệt là người xâm hại trẻ; không muốn tiếp xúc với mọi người, kể cả người thân; thường bị trầm cảm, hay khóc lóc và thích ở một mình; Có những vết bầm, trầy xướt hay chảy máu ở vùng kín,…

Hỏi: Cha mẹ, thầy cô nên can thiệp như thế nào khi phát hiện con em mình bị lạm dụng tình dục?

Đáp: Việc đầu tiên là phải trấn an, an ủi, ổn định tâm lý cho trẻ để trẻ bình tĩnh thuật lại sự việc, trò chuyện với trẻ để tìm hiểu rõ ràng sự việc. Tiếp theo là phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế giám định thương tích để có bằng chứng tố giác kẻ xâm hại. Cuối cùng là trình báo cơ quan chức năng (công an, tòa án, trung tâm trợ giúp pháp lý) và yêu cầu được giúp đỡ.

Hỏi: Nếu cả người bị hại và người hại đều là trẻ em thì pháp luật xử lý như thế nào?

Đáp: Trong trường hợp này, cơ quan chức năng sẽ xác định độ tuổi của cả người bị hại và người hại để định tội. Các trường hợp sau sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

- Trẻ vị thành niên 16 tuổi trở lên.

- Trẻ em từ 14 đến 16 tuổi và phạm tội nghiêm trọng.

Hỏi: Trong lúc bị cưỡng hiếp, vì lý do tự vệ mà giết người thì bị xử lý như thế nào?

Đáp:   

- Nếu bị đe dọa đến tính mạng, cần phải phòng vệ chính đáng thì vô tội.

- Nếu không bị đe dọa đến tính mạng thì tùy thuộc vào tình tiết cụ thể, cơ quan chức năng sẽ định mức hình phạt.

Hỏi: Phân biệt các loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em?

Đáp:

- Hiếp dâm trẻ em: hành vi giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi dù trẻ có đồng ý hay không vẫn bị kết tội.

- Cưỡng dâm trẻ em: hành vi dùng thủ đoạn buộc trẻ từ 13 đến 16 tuổi miễn cưỡng giao cấu.

- Giao cấu với trẻ em: hành vi giao cấu với trẻ em từ 13 đến 16 tuổi dù trẻ có đồng ý hay không vẫn bị kết tội.

- Dâm ô với trẻ em: hành vi kích thích tình dục nhưng không có ý định giao cấu như sờ mó, vuốt ve bộ phận sinh dục,…

Luật gia tư vấn: Nguyễn Thị Biết và Lê Tấn Diệu

Xem thêm