Skip to content

Biết để chia sẻ, hiểu để bảo vệ bản thân

Tại hội thảo Thực trạng và giải pháp phòng chống xâm hại và buôn bán trẻ em được tổ chức vào ngày 16/6/2017 vừa qua. Số liệu báo cáo của Sở Lao động – Thương bình và Xã hội TP.Hồ Chí Minh, cho biết: tính đến tháng 6.2017, số trẻ em dưới 16 tuổi tại TP.HCM là hơn 1,5 triệu trẻ. Trong đó, có hơn 13.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 35.000 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Ngoài ra, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm nay, toàn thành phố đã xảy ra hơn 100 trường hợp xâm hại, bạo lực, hành hạ... trẻ em.

Theo thông tin được cung cấp trên Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh An Giang (congan.angiang.gov.vn), trong thời gian qua, số vụ xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng. Tại An Giang, trong năm 2016, loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em xảy ra 52 vụ, liên quan đến 55 đối tượng, chiếm 11,8% (52/438 vụ) tổng số vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn tỉnh. Địa bàn xảy ra: An Phú 10 vụ; Tịnh Biên, Chợ Mới mỗi nơi 8 vụ; Tân Châu 7 vụ; Phú Tân, Thoại Sơn mỗi nơi 5 vụ; Long Xuyên, Châu Đốc mỗi nơi 3 vụ; Châu Thành 2 vụ và Châu Phú 1 vụ. Đã xử lý hình sự 29 vụ, 30 đối tượng; xử lý hành chính 12 vụ, 14 đối tượng; đang tiếp tục điều tra, xử lý 11 vụ, 11 đối tượng.

Suốt gần 6 tháng vừa qua, trên cả nước có hàng loạt các vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em được phanh phui và đưa ra xét xử. Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại công tác giáo dục giới tính, trang bị kiến thức phòng, chống xâm hại tình dục dành cho trẻ em, thanh thiếu niên đang đặt ra ở mức cấp thiết hơn bao giờ hết.

Nhận thấy vấn đề và tính cấp thiết trong hành động, Trung tâm Giáo dục Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng Tương Lai (Trung tâm Tương Lai) phối hợp cùng với Trung tâm Công tác xã hội Bảo vệ trẻ em (TT CXTH BVTE) thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang, tổ chức và thực hiện 4 lớp tập huấn Kỹ năng tự bảo vệ bản thân dành cho trẻ em, thanh thiếu niên tại An Giang (trên địa bàn thị xã Tân Châu và huyện An Phú). Trong hai ngày, 23-24/6/2017 có hơn 180 trẻ em là học sinh trung học cơ sở (THCS) thuộc 4 trường: THCS Chu Văn An (thị xã Tân Châu), THCS Long Thạnh (thị xã Tân Châu), THCS Quốc Thái (huyện An Phú) và THCS Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú) được tham gia vào lớp tập huấn.

Trong lớp tập huấn, những nội dung được trình bày, gồm: luyện tập khả năng phản ứng nhanh, tìm hiểu về nguy cơ, rủi ro, phòng ngừa quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em, nhận biết vùng đồ lót, tiếp cận qui tắc đồ lót, nhận biết những nguy cơ bị lừa gạt, bắt cóc và tai nạn thương tích, cách xử lý trước những tình huống nguy hiểm... Tại đây, các em học sinh không chỉ lắng nghe mà còn được tạo điều kiện, cơ hội tham gia trực tiếp vào tất cả các hoạt động. Những hoạt động trong quá trình tập huấn đều nhằm mục đích khơi gợi sự tham gia, xây dựng và kích thích tìm hiểu của các em. Đa phần, các em còn chưa quen với cách tập huấn lấy sự tham gia làm trọng tâm. Tuy nhiên, qua thời gian “phá băng” ban đầu các em dần thoải mái và làm quen được với các giảng dạy mới. Hầu hết, các em trước khi tham gia tập huấn vẫn chưa biết nhiều về khái niệm “tự bảo vệ bản thân”, hiểu thế nào là nguy cơ, rủi ro và đặc biệt, làm thế nào để bảo vệ mình trước những nguy cơ, rủi ro có thể gặp phải trong cuộc sống thường ngày.

Có thể nhận thấy, việc giáo dục và cung cấp kiến thức một cách đúng đắn, kịp thời dành cho học sinh là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, làm sao để sự cấp thiết có thể thực tế hóa bằng hành động còn cần sự chung tay của rất nhiều đơn vị, ban ngành khác nhau.

Ngoài ra, Trung tâm Tương Lai và TT CTXH BVTE tỉnh An Giang còn cùng nhau gửi đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích tốt trong học tập 100 phần quà nhằm  lệ và động viên tinh thần học tập của các em.

ThS.Trần Minh Hải (Giám đốc Trung tâm Tương Lai) chia sẻ: “Thời gian sắp tới chúng tôi sẽ triển khai nhiều lớp tập huấn như thế này đến với trẻ em vùng sâu, vùng xa nhằm cung cấp cho các em kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình. Ngoài ra, chúng tôi kêu gọi giới văn nghệ sĩ tham gia các chương trình gây quỹ để có nguồn quỹ ổn định hỗ trợ các em là nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục cũng như chương trình truyền thông tại cộng đồng. Trước mắt chúng tôi phối hợp với Ca sĩ Lê Tuấn và nhóm bạn hữu tổ chức đêm nhạc vào ngày 21/7/2017 tại TP.HCM”

Một số hình ảnh hoạt động:

Học mà chơi

Lưu niệm cùng các trẻ em

Vui quá đi

Thái Thanh

 

 

Xem thêm