Skip to content

Chia sẻ kiến thức về phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em dành cho học sinh tiểu học

Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội từ năm 2011 – 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Như vậy, tính trung bình cứ 8 giờ trôi qua sẽ có 1 trẻ em tại Việt Nam bị xâm hại tình dục. Những con số trên gây nên sự hoang mang và lo lắng cho những bậc cha mẹ cũng toàn xã hội. Việc cần trang bị những kỹ năng cần thiết cho trẻ để phòng ngừa xâm hại tình dục và tự bảo vệ bản thân là điều vô cùng quan trọng.
Để góp phần cung cấp kiến thức cho học sinh – những mầm non cần được bảo vệ. Vào sáng ngày 10/4/2016, tại trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TP.HCM) đã diễn ra buổi chia sẻ chuyên đề dành cho học sinh với nội dung: Phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em. Trực tiếp chia sẻ là ThS. Trần Minh Hải – Thạc sĩ chuyên ngành Công tác xã hội với hơn 24 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên.
Cũng trong buổi chia sẻ này, ThS. Trần Minh Hải nhấn mạnh đến việc tăng nhận thức cho trẻ về thế nào là xâm hại tình dục trẻ em, những nguy cơ mà trẻ em có thể gặp phải như rủi ro, tai nạn, bắt cóc… Ngoài ra, nội dung Qui tắc vùng đồ lót cũng được truyền tải đến các em học sinh, để các em nhận định được đâu là vùng trên cơ thể tuyệt đối không để người khác đụng chạm (trừ một số trường hợp như đi khám bệnh, được chăm sóc bởi cha mẹ…). Học sinh được tham gia trong việc xây dựng nội dung, đóng góp ý kiến thông qua các câu hỏi gợi mở.
ThS. Trần Minh Hải đưa ra 5 quy tắc an toàn dành cho trẻ và 7 hành động để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ. Học sinh vừa được giải thích, vừa ghi nhớ ngay tại chỗ. Với những chia sẻ ngắn và tổng quát, Th.S Hải mong muốn các em phần nào tiếp cận được những thông tin bổ ích một cách phổ biến hơn.
Thông qua buổi chia sẻ cũng phần nào cung cấp thông tin và để các em hiểu biết hơn về cách bảo vệ bản thân, có ý thức phòng ngừa những nguy cơ có thể xảy đến. Tuy nhiên, việc giáo dục, chia sẻ cho học sinh chỉ là một phần, phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em còn cần đến sự hiểu biết và hành động của cả gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Có thể xem lại buổi chia sẻ tại đường link: https://www.youtube.com/embed/sOBllxxJnbM

Một số hình ảnh tại buổi chia sẻ.

ThS. Trần Minh Hải đem đến sự hào hứng cho 1,100 học sinh tiểu học

Học sinh thích thú với các hoạt động tương tác

Thái Thanh - Trung tâm Tương Lai

 

Xem thêm