Skip to content

Nói chuyện chuyên đề phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tại huyện Nhà Bè, TP.HCM

Tình trạng xâm hại tình dục, bạo lực... đối với trẻ thơ đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Trung tâm Tương Lai phối hợp với các tổ chức trực thuộc nhà nước và chính quyền kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị xâm hại, chấm dứt nạn xâm hại tình dục đối với trẻ em.
Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục cảnh sát Phòng chống Tội phạm, Bộ công an: trung bình mỗi năm có đến 1.600-1.800 vụ xâm hại trẻ em bị phát hiện. Cứ 1.000 vụ xâm hại tình dục được phát hiện thì số trẻ em là nạn nhân chiếm đến 65%, đa số nạn nhân là nữ ở độ tuổi 12 đến 15, chiếm 57,46%. Tuy nhiên, số trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại là vấn đề rất đáng báo động, chiếm đến 13,2%. Các chuyên gia cho rằng con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê.
Đó là hệ quả của tình trạng trọng nam khinh nữ, quan niệm trinh tiết, trẻ em không có kỹ năng bảo vệ bản than, gia đình chưa biết quan tâm con trẻ đúng cách, thiếu hiểu biết pháp luật, chính quyền các cấp chưa thực sự sâu sát trong việc đảm bảo thực hiện quyền trẻ em… Sự xâm hại tình dục đang để lại những cơn ác mộng cho con trẻ khiến một bộ phận không nhỏ thế hệ tương lai mặc cảm, tự ti dẫn đến nguy cơ “lầm đường lạc lối” nếu không có sự can thiệp, động viên, định hướng của cộng đồng xã hội.
Trước vấn đề trên, với mong muốn góp phần chăm sóc bảo vệ trẻ tốt hơn, ngày 27/4/2017, ông Trần Minh Hải – Thạc sĩ  chuyên ngành Công tác xã hội  với 24 năm kinh nghiệm hoạt động với trẻ em, đồng thời cũng là nhà sáng lập Trung tâm Giáo dục Sức khỏe & Phát  triển Cộng đồng Tương Lai đã đến xã Phú Xuân huyện Nhà Bè, và 2 phường Hiệp Thành, phường Đông Hưng Thuận quận 12 để tham dự buổi nói chuyện chuyên đề “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” cho những nhóm đối tượng khác nhau với tư cách là diễn giả.
Theo đó, vào 8h30 ngày 27/4/2017, UNND Huyện Nhà Bè phối hợp với Hội Phụ Nữ huyện tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề dành cho phụ huynh là những cha mẹ, ông bà đang trực tiếp chăm sóc các cháu nhỏ ở nhà.
Cùng ngày 27/4, vào 1h30, tại UBND phường Hiệp Thành, quận 12 cũng diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề với các đối tượng là hơn 200 cán bộ xã hội làm việc trong phường, cán bộ hội phụ nữ, tổ trưởng các tổ dân phố,…
Trường mầm non công lập Sơn Ca 7, ngụ tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12 là địa điểm cuối cùng trong ngày của ông. Đặc biệt, chuyên đề trên do chính nhà trường tổ chức cho khoảng 40 phụ huynh là cha mẹ của các em mầm non trong trường.
Tại các buổi chia sẻ, nhìn chung, các tham dự viên đã tỏ ra bức xúc trước tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ngàu càng gia tang hiện nay và bày tỏ rất nhiều vấn đề mình thắc mắc để bảo vệ con em một cách tốt nhất, như: làm cách nào nhận biết con em mình bị xâm hại tình dục; phải đi đến đâu để có thể giám định tình trạng thương tật cho trẻ khi con đã bị xâm hại; những bí quyết để giúp con phòng ngừa “yêu râu xanh” khi không có cha mẹ ở bên,…
Cũng trong buổi chia sẻ này, ThS. Trần Minh Hải nhấn mạnh đến việc tăng nhận thức cho gia đình về thế nào là xâm hại tình dục trẻ em, những nguy cơ mà trẻ em có thể gặp phải như rủi ro, tai nạn, bắt cóc… Ngoài ra, các kỹ năng ứng biến với “yêu râu xanh” khi rơi vào tình huống có thể bị xâm hại tình dục dành cho trẻ em cũng được truyền tải đến quý phụ huynh. Phụ huynh đóng vai trò hướng dẫn và giám sát trẻ tập luyện kỹ năng bảo vệ mình đều đặn hàng tuần, hàng tháng. Qua đó, phụ huynh vừa được tham gia, vừa được chia sẻ,  đóng góp ý kiến. Với những chia sẻ ngắn nhưng trọng tâm, ThS. Trần Minh Hải mong muốn góp phần cung cấp kiến thức cho gia đình trẻ em, giúp gia đình phần nào tiếp cận được những thông tin bổ ích một cách phổ biến hơn.
Từ đầu tháng tư, tính đến thời điểm này, ThS. Trần Minh Hải đã thực hiện 15 chuyến tham dự buổi nói chuyện chuyên đề với tư cách là diễn giả, trong đó có 1 buổi đặc biệt dành riêng cho trẻ em, 1 buổi dành cho phụ huynh tại nhà trường. Ông hi vọng, với những nơi mình ghé qua, chí ít có thể góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của giáo viên, các bậc phụ huynh để từ đó giảm thiểu rủi ro cho trẻ em đến mức thấp nhất.

Một số hình ảnh buổi nói chuyện

Lối nói chuyện dí dỏm của ThS. Trần Minh Hải về chủ đề nhậy cảm đem đến sự thích thú cho người nghe

Đại biểu chăm chú lắng nghe

Chia sẻ tại quận 12, TP.HCM

Uyên Nhi - Trần Minh Hải

 

Xem thêm