Skip to content

Phải làm gì để bảo vệ con khỏi nguy cơ xâm hại tình dục?

Có lẽ chưa bao giờ các bậc cha mẹ lại phải nuôi con, dạy con khó khăn và gặp nhiều nỗi hoang mang lo sợ như hiện nay. Có quá nhiều “yêu râu xanh” ngoài xã hội, mà chỉ sảy tay một chút, con sẽ thành nạn nhân của dư luận, tổn thương dai dẳng, mất cả tuổi thơ mãi mãi. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng ngừa từ chính gia đình là rất quan trọng. Cả phụ huynh và trẻ em cần phải được dạy những kỹ năng để chủ động phòng tránh vấn nạn này ngay từ chính cộng đồng mình đang sống.

Thấu hiểu điều đó và để tiếp tục phát huy hiệu quả đề án của Thủ Tướng Chính Phủ về Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt, thực hiện công văn số 387 ngày 20/03/2017 của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP.HCM về việc tăng cường công tác hỗ trợ giúp đỡ trẻ bị xâm hại tình dục trên địa bàn thành phố, tháng 5/2017 Hội LHPN Quận 4 và tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới đã phối hợp tổ chức chuỗi Tập huấn – truyền thông, sinh hoạt chuyên đề “Kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em”, với sự tham gia xuyên suốt của Diễn giả Trần Minh Hải – Thạc sĩ chuyên ngành Công tác xã hội với 24 năm kinh nghiệm hoạt động với trẻ em, đồng thời cũng là nhà sáng lập Trung tâm Giáo dục Sức khỏe & Phát  triển Cộng đồng Tương Lai cùng đại diện Thường trực, cán bộ, tuyên truyền viên của 15 phường, bà con tại cộng đồng triển khai chương trình tham dự.

Theo đó, mở đầu chuỗi truyền thông, sáng ngày 04/05, tại Hội trường A, Hội LHPN Quận 4 đã tổ chức hội nghị tập huấn “Kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em và hướng dẫn quy trình can thiệp, trợ giúp trẻ em bị xâm hại” dành cho gần 80 dì, chị thường trực cán bộ Hội, lực lượng tuyên truyền viên nòng cốt cấp quận, đại diện tổ tư vấn cộng đồng khu phố thuộc địa bàn Quận 4, nhằm mục đích kịp thời trang bị, hướng dẫn và nâng cao năng lực cho cán bộ trong công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trước những nguy cơ bị xâm hại và lạm dụng tình dục.

Tiếp theo đó, vào 19h30 ngày 09/5/2017, tại  UNND phường 1, số 360 Bến Vân Đồn, quận 4, buổi nói chuyện chuyên đề dành cho bà con thường trú tại cộng đồng, là những cha mẹ, ông bà, giáo viên mầm non đang trực tiếp chăm sóc các cháu nhỏ ở nhà và cả những em học sinh còn trong độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường đã được diễn ra.

Ngày 15/5/2017, cũng vào 19h30, tại trụ sở BĐH khu phố 1, phường 10, quận cũng tổ chức buổi nói chuyện với các đối tượng là hơn 50 các dì, các mẹ có con nhỏ đang sống và làm việc tại địa phương,…

UBND phường 3, quận 4, ngụ tại 209/71 Tôn Thất Thuyết, quận 4 TP.HCM là địa điểm thứ 3 trong chuỗi sinh hoạt chuyên đề của ông.

Tiếp nối chuỗi sinh hoạt chuyên đề, buổi chia sẻ lần 4 được tổ chức vào ngày 16/5/2017 ở Chung cư Trúc Giang, phường 13, quận 4 cũng nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và ủng hộ từ phía bà con tham dự.

Ngày 18/5/2017, trường THCS Khánh Hôi, số A75 Nguyễn Thân Hiến thuộc phường 18 là địa điểm cuối cùng trong địa bàn quận 4 của diễn giả. Đặc biệt, chuyên đề trên do chính nhà trường hỗ trợ tổ chức cho khoảng 50 phụ huynh là cha mẹ của các em học sinh và các hộ gia đình quan tâm về vấn nạn xung quanh.

Tất cả buổi sinh hoạt cộng đồng đều diễn ra vào buổi chiều tối, khung giờ thuận tiện nhất cho bà con. Cùng nội dung tuyên truyền, nhưng tại mỗi phường, tùy vào thành phần, lứa tuổi, mức độ tiếp nhận của bà con mà diễn giả Trần Minh Hải chọn lựa nội dung và cách thức tuyên truyền sao cho phù hợp, hiệu quả. 

Nhưng nhìn chung, các tham dự viên đã tỏ ra bức xúc trước tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng hiện nay. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra từ phía bà con, cho thấy sự quan tâm cũng như thiếu sót, mù mờ về nguy cơ con em bị xâm hại trước đây rất lớn. Phần nhiều cha mẹ, thậm chí chưa từng nghĩ rằng trẻ nam cũng có nguy cơ bị xâm hại tình dục như trẻ em gái, hoặc không ít lần vô tình tiếp tay cho nạn xâm hại tình dục diễn ra từ những cả nể chủ quan đậm văn hóa của người Việt(như cho rằng hôn hít, nhéo bộ phận sinh dục của con là thể hiện sự yêu thương, cưng nựng).

Hiểu rõ điều đó, ngay trong các buổi chia sẻ, ThS. Trần Minh Hải tập trung nhấn mạnh đến việc tăng nhận thức cho gia đình về thế nào là xâm hại tình dục trẻ em, những nguy cơ mà trẻ em có thể gặp phải như rủi ro, tai nạn, bắt cóc và cả phổ biến những điều luật nhằm bảo vệ trẻ em sắp được áp dụng trong thời gian gần… Ông cho biết, trẻ con vốn không thể tự bảo vệ nên hơn ai hết các bậc phụ huynh cần phải có cách giữ an toàn cho trẻ. Nhưng vốn cha mẹ không thể suốt ngày ở bên con nên việc dạy cho con các kỹ năng ứng biến với “yêu râu xanh” là điều cực kỳ quan trọng. Với lối hướng dẫn dí dỏm, dễ hiểu, một số kỹ năng cơ bản và hiệu quả nhất dành cho con trẻ cũng được Thạc sĩ Hải truyền tải đến các bà con tham gia sinh hoạt. Trong đó, cha mẹ, thầy cô, anh chị đóng vai trò hướng dẫn và giám sát trẻ tập luyện kỹ năng bảo vệ mình đều đặn hàng tuần, hàng tháng.

Dù thời gian ít ỏi, với những chia sẻ ngắn nhưng trọng tâm, ThS. Trần Minh Hải mong muốn góp phần cung cấp kiến thức cho gia đình trẻ em, giúp gia đình phần nào tiếp cận được những thông tin bổ ích một cách phổ biến hơn.

Từ đầu tháng tư, tính đến thời điểm này, ThS. Trần Minh Hải đã thực hiện hơn 30 chuyến tham dự buổi nói chuyện chuyên đề với tư cách là diễn giả trên địa bàn TP.HCM, trong đó có cả những buổi dành riêng cho trẻ em gái, trẻ em trai, cho phụ huynh, thầy cô và cán bộ xã hội làm việc tại nhà trường. Ông hi vọng, với những nơi mình ghé qua, chí ít có thể góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng nói chung, các hộ gia đình, giáo viên, các bậc phụ huynh nói riêng để từ đó giảm thiểu rủi ro cho trẻ em đến mức thấp nhất.

Một số hình ảnh buổi nói chuyện

Phần trình bày dí dỏm của ThS. Trần Minh Hải đem đến sự thích thú với các chị tại Q.4, TP.HCM

Gần 100 phụ nữ tại Q.4 tham gia buổi chai sẻ chuyên đề

Uyên Nhi - Trung tâm Tương Lai

 

Xem thêm