Skip to content

Phòng chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của mọi người

Theo Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam được Chính phủ Việt Nam và Liên hợp Quốc công bố ngày 25 tháng 11 năm 2010 cho thấy: Hơn một nửa phụ nữ tại Việt Nam đều có nguy cơ bị bạo lực tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Báo cáo nêu rõ 32%  phụ nữ từng kết hôn cho biết đã trải qua bạo lực thể chất trong cuộc đời và 6% đã trải qua bạo lực thể chất trong vòng 12 tháng qua. Tỷ lệ bạo lực tinh thần ở mức cao: có 54% phụ nữ cho biết đã từng bị bạo lực tinh thần trong cuộc đời và 25% bị bạo lực tinh thần trong 12 tháng qua.

Xác định bạo lực gia đình là nguyên nhân chủ yếu gây tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tinh thần cho các thành viên trong gia đình và cũng nhằm thực hiện sự chỉ đạo của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Thành Phố về tổ chức kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng Hành động vì trẻ em, thực hiện có hiệu quả luật Phòng, chống bạo lực gia đình, chiều ngày 26/6/2017, Hội Phụ Nữ Quận Tân Phú đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Phòng chống bạo lực gia đình” dành cho 200 người gồm cán bộ, đại diện các hộ gia đình quận và các thanh thiếu niên đại diện cho các bạn trẻ sắp bước vào ngưỡng hôn nhân.

Buổi chia sẻ lần này diễn ra tại Hội trường Ủy Ban Nhân Dân quận Tân Phú, TP.HCM, với sự tham gia của bà Đặng Thị Hồng Vân – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ Nữ Quận Tân Phú, bà Nguyễn Thị Lành – Phó chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ quận và ông Trần Minh Hải – thạc sĩ chuyên ngành CTXH với 24 năm hoạt động trong lĩnh vực trẻ em, đồng thời là nhà sáng lập Trung tâm Tương Lai với tư cách là diễn giả của buổi Hội Nghị. 

Tại đây, dù chỉ trong thời gian ngắn, diễn giả Trần Minh Hải cùng các dì chị và thanh niên cũng có một buổi sinh hoạt đầy hào hứng và mang tính gợi mở. Ngoài kiến thức về Luật Phòng chống bạo lực gia đình, thế nào là bạo lực gia đình và những nguyên nhân và hậu quả nặng nề của bạo lực gia đình đến nạn nhân là các thành viên trong gia đình cũng như toàn xã hội, điểm nhấn của buổi chia sẻ chính là những trao đổi về những giải pháp tích cực để mỗi thành viên trong gia đình có thể vừa bảo vệ mình vừa cải thiện đời sống hôn nhân/cuộc sống gia đình sau mỗi biến cố.

Qua buổi chia sẻ, có thế nhận thấy hầu hết các hộ gia đình còn khá lạ lẫm hoặc hiểu chưa đúng về khái niệm “bạo lực gia đình”, thậm chí, có những dì chị đang sống trong tình trạng bị bạo hành về kinh tế nhưng trước đó vẫn cho rằng đấy là chuyện bình thường. Điều đấy nhấn mạnh, việc giáo dục và cung cấp kiến thức cũng như giải pháp một cách kịp thời và đúng đắn dành cho các thành viên trong gia đình là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, làm ssao để sự cấp thiết có thể giải quyết hiệu quả và triệt để bằng hành động vẫn là một câu hỏi lớn đối với nhiều đơn vị, ban ngành khác nhau

Thạc sĩ Hải hi vọng, sau khi được nâng cao kiến thức hiểu biết về vai trò của phụ nữ trong gia đình, các anh chị em có thể tự giải quyết tốt các mối quan hệ trong gia đình, tìm được tiếng nói chung với chồng và vợ cùng gia đình hai bên trong việc nuôi dạy con cái, phát triển kinh tế gia đình.

Một số hoạt động:

Các dì, các chị chăm chú lắng nghe

Toàn cảnh buổi chia sẻ

ThS. Trần Minh Hải thuyết phục các dì, các chị bằng phong cách dí dỏm, nhiệt tình

Uyên Nhi - Trung tâm Tương Lai

 

Xem thêm