Skip to content

Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tại quận Tân Phú, TP.HCM

Xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn đề được cộng đồng và nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, họ vẫn ngại công khai thảo luận về nó, vì cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm, đặc biệt khi trao đổi với con.
Sự e ngại của người lớn khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi trên cả nước, từ năm 2011 – 2015 có đến 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em (theo số liệu thống lê của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội). Như vậy, tính trung bình cứ 8 giờ trôi qua sẽ có 1 trẻ em tại Việt Nam bị xâm hại tình dục. Những con số trên đã báo động và nhấn mạnh sự cần thiết của việc trang bị những kỹ năng cho trẻ để phòng ngừa xâm hại tình dục và tự bảo vệ bản thân đối với phụ huynh.
Thấu hiểu điều đó, vào chiều ngày 13/4/2016, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ quận Tân Phú đã phối hợp với Uỷ Ban nhân nhân quận Tân Phú tổ chức Ngày Phụ Nữ và Pháp Luật Qúy 1-năm 2017 với chủ đề: Tuyên truyền luật trẻ em năm 2016 – Kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.
Trực tiếp chia sẻ là ThS. Trần Minh Hải – Thạc sĩ chuyên ngành Công tác xã hội với hơn 24 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên và luật gia Phan Thị Diệp Thu – Chủ tịch Hội Luật gia Quận Tân Phú.
Cũng trong buổi chia sẻ này, ThS. Trần Minh Hải nhấn mạnh đến việc tăng nhận thức cho gia đình về thế nào là xâm hại tình dục trẻ em, những nguy cơ mà trẻ em có thể gặp phải như rủi ro, tai nạn, bắt cóc… Ngoài ra, nội dung  các quy tắc mà trẻ cần biết (Quy tắc vòng tròn, quy tắc đồ lót, quy tắc không nhận quà từ người lạ, quy tắc không đi vào chỗ tối một mình,…) cũng được truyền tải đến quý phụ huynh, để từ đó cha mẹ có thể hướng dẫn lại cho con em  đâu là vùng trên cơ thể tuyệt đối không để người khác đụng chạm (trừ một số trường hợp như đi khám bệnh, được chăm sóc bởi cha mẹ…) và những kỹ năng phòng vệ cơ bản. Qua đó, phụ huynh vừa được tham gia, vừa được chia sẻ,  đóng góp ý kiến. Với những chia sẻ ngắn nhưng trọng tâm, ThS. Trần Minh Hải mong muốn góp phần cung cấp kiến thức cho gia đình trẻ em, giúp gia đình phần nào tiếp cận được những thông tin bổ ích một cách phổ biến hơn.
Tuy nhiên, việc giáo dục, chia sẻ cho gia đình và trẻ em chỉ là một phần, phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em còn cần đến sự hiểu biết và hành động của cả nhà trường và toàn xã hội.


Có thể xem lại buổi chia sẻ tại đường link:


Một số hình ảnh tại buổi chia sẻ

Hội trường bắt đầu nóng lên với phần trình bày của ThS. Trần Minh Hải

Lời cảm ơn chân thành từ phụ nữ quận Tân Phú, TP.HCM

Tập trung chuyên môn

Uyên Nhi - Trung tâm Tương Lai

 

Xem thêm