Skip to content

Sinh hoạt chuyên đề "An toàn cho con" tại khu căn hộ cao cấp Tropic Garden, Q.2, TP.HCM

Công ty quản lý bất động sản Proman thuộc Tập đoàn Novaland tổ chức tập huấn cho trẻ em chủ đề “Kỹ năng phòng vệ cho trẻ em”

Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đang ngày càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết bởi rất nhiều vụ việc vừa được phanh phui và đưa ra xét xử. Trong đó, dù rằng có rất nhiều bậc cha mẹ chọn những dự án chung cư để sinh sống bởi khi có sự quản lý của các đơn vị chuyên nghiệp thì sự kiểm soát an toàn sẽ được đảm bảo hơn thì các điểm  chung cư là địa điểm tập trung rất đông trẻ nhỏ, cũng là nơi trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ bị xâm hại tình dục nếu không có sự quan tâm đúng cách từ phía phụ huynh và cộng đồng.

Hiểu rằng, công tác phòng ngừa từ gia đình vô cùng quan trọng, đặc biệt cả phụ huynh và trẻ em cần phải được dạy những kỹ năng để chủ động phòng tránh vấn nạn này ngay từ chính cộng đồng mình đang sống, sáng 2/7/2017, Công ty quản lý bất động sản Proman thuộc tập đoàn NOVALAND đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Kỹ năng phòng vệ cho trẻ em” cho con em các cư dân sinh sống trong tổ hộp chung cư cao cấp Tropic Garden (số 49 đường 66, phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM).

Trực tiếp chia sẻ trong lớp tập huấn là Diễn giả Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Giáo dục Sức khỏe và Phát tiển Cộng đồng Tương Lai, cũng là nhà hoạt động xã hội với 24 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ em.

Theo chân Thạc sĩ Trần Minh Hải đến dự  lớp tập huấn, điều kiến tôi bất ngờ là sự có mặt từ rất sớm của đông đảo gia đình.  Gần 50 hộ gia đình tham gia hoạt động, khi con học thì cha mẹ đứng ngoài lớp cũng dõi theo, ghi lại từng khoảnh khắc trưởng thành và động viên các con tham gia các hoạt động. Điều đó, phần nào cho thấy sự quan tâm của bậc cha mẹ đến sự an toàn của con trẻ hiện nay trong cộng đồng khu dân cư.

Buổi sinh hoạt chuyên đề tổ chức vào mùa hè và ngày nghỉ, “cái lợi” là người dân đều nghỉ ở nhà, có điều kiện tham gia; “bất lợi” - là trẻ thường không có tâm lý muốn học, lo ra. Đây cũng chính là điểm mạnh của diễn giả Trần Minh Hải: Nói sao cho phải ngắn gọn, dí dỏm, lồng ghép vào các trò chơi, minh họa đầy màu sắc để khơi gợi niềm vui trong những buổi học kỹ năng của trẻ em

Tham gia lớp tập huấn, trẻ em đã được diễn giả phổ biến quyền cơ bản về trẻ em cũng như những điểm mới thay đổi về Luật liên quan đến trẻ em. Ngoài ra, những nguy cơ có thể gặp phải như rủi ro, tai nạn, bắt cóc,… kèm theo các biện pháp phòng ngừa, tự bảo vệ phù hợp với trẻ nhỏ đều được minh họa sinh động, ngắn gọn qua các trò chơi, bài tập nhóm, đoạn video clip, hình ảnh… giúp trẻ em dễ nhớ và áp dụng trong cuộc sống một cách dễ dàng

Nội dung Qui tắc vùng đồ lót cũng được truyền tải đến các em học sinh, giúp các em nhận định được đâu là vùng trên cơ thể tuyệt đối không để người khác đụng chạm (trừ một số trường hợp như đi khám bệnh, được chăm sóc bởi cha mẹ…).

Diễn giả Trần Minh Hải cho biết, trẻ con vốn không thể tự bảo vệ nên hơn ai hết các bậc phụ huynh cần phải có cách giữ an toàn cho trẻ. Nhưng vốn cha mẹ không thể suốt ngày ở bên con nên việc dạy cho con các kỹ năng ứng biến với “yêu râu xanh” là điều cực kỳ quan trọng.

Do đó, việc công ty quản lý bất động sản Proman thuộc tập đoàn Novaland chủ động tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề dành riêng cho trẻ em là điều đáng hoan nghênh. Tập huấn phòng chống xâm hại tình dục lồng ghép dạy kỹ năng sống cho trẻ em cần phải được lan tỏa và nhân rộng, bởi hướng dẫn các em tự bảo vệ mình không chỉ mang lại những điều tốt đẹp cho chính các em mà còn góp phần phát triển khu dân cư Tropic Garden nói riêng và cả cộng đồng nói chung.

Nói sao phải ngắn gọn, thuyết trình sao cho hấp dẫn và phù hợp với từng lứa tuổi để “níu” chân các trẻ nghe không về sớm, không đòi ra... đó là một trong những yêu cầu khó đặt ra với công tác tuyên truyền Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho trẻ em.

Một số hình ảnh hoạt động:

Các cư dân nhí say mê với các hoạt động tương tác với diễn giả Trần Minh Hải

Cho em tham gia với thầy ơi!

Bài tập xác định các vùng kín cần được bảo vệ

Sự nhiệt tình tham gia của các học viên là "thang điểm" đánh giá hiệu quả của lớp sinh hoạt chuyên đề này

Uyên Nhi - Trung tâm Tương Lai

 

Xem thêm