Skip to content

Trình bày chuyên đề phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em tại quận 1, TP.HCM

Theo số liệu công bố của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội, trong 5 năm, cả nước phát hiện hơn 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em . Đặc biệt, nhiều vụ dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây gây hoang mang, bức xúc trong dư luận cũng cho thấy sự chủ quan từ nhiều phía: gia đình, nhà trường và toàn xã hội.  

Trước những báo động đỏ về nạn xâm hại tình dục trẻ em và nhận thấy tầm quan trọng của nhà trường trong việc giáo dục trẻ em kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, chiều ngày 18/04/2017 Trung tâm CTXH Trẻ em TP.HCM phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đã triển khai tổ chức tập huấn về Kiến thức – Kỹ năng – Quy trình can thiệp , trợ giúp trẻ em  trong công tác ngăn ngừa, phòng chống xâm hại tình dục trong trẻ em cho Ban giám hiệu và giáo viên các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn quận 1.

Trực tiếp chia sẻ là ThS. Trần Minh Hải – Thạc sĩ chuyên ngành Công tác xã hội với hơn 24 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên và Trung tá Bùi Thái Đức – Phó Đội trưởng Phòng PV28 Công An TP.HCM và.

Cũng trong buổi chia sẻ này, ThS. Trần Minh Hải nhấn mạnh đến việc tăng nhận thức cho nhà trường về thế nào là xâm hại tình dục trẻ em, những nguy cơ các em có thể gặp phải ngoài xã hội như rủi ro, tai nạn, bắt cóc...

Ông Hải cho biết, nhằm phòng ngừa nguy cơ, ngay lúc này,  học sinh phải được nhắc nhở luôn luôn ghi nhớ 4 quy tắc: Quy tắc vòng tròn, quy tắc đồ lót, quy tắc không nhận quà từ người lạ, quy tắc không đi vào chỗ tối một mình, quy tắc luôn tâm sự với cha mẹ. Ngoài ra, ông cũng truyền tải rất kỹ đến quý thầy cô những dấu hiệu cho thấy trẻ có nguy cơ bị xâm hại tình dục, dấu hiệu nhận diện đối tượng xâm hại tình dục trẻ em. Qua đó, thầy cô có thể hướng dẫn các em kỹ năng phòng vệ cơ bản và phát hiện kịp thời những nguy cơ, phòng ngừa kịp thời chuyện không may xảy ra.
Với những chia sẻ ngắn nhưng trọng tâm, ThS. Trần Minh Hải mong muốn góp phần cung cấp kiến thức cho nhà trường, giúp đội ngũ giáo viên phần nào tiếp cận được những thông tin bổ ích một cách phổ biến hơn.

Tuy nhiên, để làm giảm những vụ xâm hại tình dục trẻ em, việc giáo dục, chia sẻ cho thầy cô chỉ là một phần, chính các em – những mầm non cần bảo vệ nên được giáo dục giới tính và thực tập kỹ năng bảo vệ bản thân một cách bài bản càng sớm càng tốt. Mà điều đó cần đến sự hiểu biết và hành động của nhà trường và toàn xã hội.

Một số hình ảnh buổi chai sẻ

200 giáo viên tại quận 1 tham dự hội nghị

ThS. Trần Minh Hải giải đáp những thắc mắc của đại biểu

Uyên Nhi - Trung tâm Tương Lai

 

Xem thêm