Skip to content

Chuỗi hoạt động truyền thông – tập huấn “phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em” tại tỉnh đồng tháp và tỉnh vĩnh long

Liên tiếp trong thời gian vừa qua, hàng loạt các vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em bị phanh phui và đưa ra xét xử. Mặc dù hiện nay, các thông tin liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng lắng động, nhưng đã dần bùng phát trở lại ở mức độ cao và nghiêm trọng hơn. Do đó, tình trạng xâm hại tình dục, bạo lực,…đối với trẻ em vẫn còn đang là vấn đề nhức nhói trong xã hội cũng như cộng đồng. Những vụ án gần đây làm nóng dư luận chính là sự cảnh báo đến các bậc cha mẹ, đòi hỏi cha mẹ và nhà trường có sự quan tâm nhiều hơn đến con cái đồng thời trẻ em cũng cần có đủ kiến thức, kỹ năng để bảo vệ bản thân.

Thấu hiểu điều đó và để phát huy hiệu quả đề án của Thủ Tướng Chính Phủ về tăng cường các hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe trẻ em, phòng ngừa dịch bệnh; đồng thời với mong muốn chung tay cùng xã hội bảo vệ trẻ em trước những mối nguy hiểm từ vấn nạn xâm hại tình dục và trang bị kiến thức về kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ, rủi ro và nạn xâm hại trẻ em, Trung tâm Giáo dục và Phát triển Cộng đồng Tương Lai (Trung Tâm Tương Lai) và Trung Tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam đã phối hợp với đơn vị các cấp tại tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long tổ chức chuỗi truyền thông – tập huấn “Phòng Chống Xâm Hại Tình Dục Trẻ Em” năm 2018.

Chuỗi truyền thông – tập huấn diễn ra trong vòng 2 ngày (20-21/01/2018) tại xã cù lao An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp và xã cù lao Hòa Bình Phứơc, huyện Long Hồ, tỉnhVĩnh Long. Đến dự chuỗi hoạt động có đồng chí Cao Hồng Hưng, Ủy viên ban chấp hành Trung Ương Đoàn, các đại diện của Phòng Lao động Thương binh xã hội cấp huyện, Hội đồng đội các xã, thị trấn, Ban giám hiệu trường THCS An Hiệp và Hòa Bình Phước cùng hơn 200 em học sinh trên địa bàn.

Tại 2 buổi truyền thông, thạc sĩ Trần Minh Hải – giám đốc Trung Tâm Giáo dục Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng Tương Lai, đồng thời cũng là diễn giả của chuỗi hoạt động đã hướng dẫn và cung cấp cho các em học sinh từ 12 đến 16 tuổi những kiến thức cơ bản về giới tính, kỹ năng sống và kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước những rủi ro lường trước như bị bạo hành, lạm dụng, xâm hại tình dục,… qua đây, tạo nên một sân chơi bổ ích, thiết thực và cơ hội cho trẻ em địa phương giao lưu, học tập và phát triển bản thân. Bên cạnh đó, chuỗi truyền thông, tập huấn được thực hiện tại các địa phương cũng nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm và năng lực của cán bộ địa phương, gia đình và nhà trường trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Các em học sinh tại đây cũng được thạc sĩ nhắc nhở về việc phải ghi nhớ số điện thoại người thân cũng như số điện thoại của tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em để nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết. Dù chuỗi hoạt động truyền thông chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng các em học sinh tại xã An Hiệp và xã Hòa Bình Phước đã tích góp được cho bản thân những kiến thức và kỹ năng cơ bản, cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ đang rình rập.

Song song với hoạt động truyền thông – tập huấn “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”, Trung tâm Tương Lai và Trung tâm CTXH Thanh thiếu niên Việt Nam đã cùng nhau trích ra số tiền gây quỹ được trong đêm nhạc “Lê Tuấn và bạn hữu – Hạnh Phúc Trao Tay” ngày 21/07/2017 để dành tặng các suất học bổng nho nhỏ, mỗi suất trị giá 500.000 đồng và 400 quyển tập cho hơn 200 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiêu biểu đang sinh sống và học tập trên địa bàn 2 xã.

Từ những đóng góp và các hoạt động tích cực, năng nỗ của cá nhân cũng như tổ chức trong năm 2017 vừa qua, vào cuối buổi truyền thông ngày 21/01/2018, ông Trần Minh Hải, giám đốc Trung tâm Tương Lai đã được chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long trao tặng bằng khen về những đóng góp đang kể trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em của tỉnh.

Một số hình ảnh của chuỗi hoạt động:

Các em học sinh tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp chăm chú lắng nghe

Các em học sinh chăm chú và hào hứng khi nghe thạc sĩ Trần Minh Hải đưa ra các ví dụ liên quan đến giới tính

Đại diện Trung Tâm Tương Lai, ông Trần Minh Hải trao tặng học bổng cho các em học sinh

tại xã Hòa Bình Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long

Thanh Trúc - Trung tâm Tương Lai

Xem thêm