Skip to content

Tọa đàm về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tại quận 11, TP.HCM

TL - Thời gian qua ở Việt Nam đã xảy ra rất nhiều vụ có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em. Trong khi đó, theo các tổ chức thế giới, cứ 8 giờ có 1 trẻ bị xâm hại. Trước thực trạng đáng báo động này, Uỷ ban nhân dân quận 11 đã tổ chức buổi tọa đàm: “Chống xâm hại tình dục trẻ em” với sự tham gia của các cơ quan bảo vệ trẻ em quận và phường, ThS. CTXH Trần Minh Hải và hơn 50 đơn vị, người dân quan tâm.

Thời gian gần đây liên tiếp các vụ việc có dấu hiệu xâm hại tình dục được phanh phui trên các phương tiện truyền thông đại chúng, gây nên một là sóng bức xúc lớn trong cộng đồng. Hơn lúc nào hết những vụ việc trên chính là một hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ tới toàn xã hội, đã đến lúc chúng ta cần có ý thức đầy đủ hơn với những cơ chế bảo vệ tốt hơn, những hành động quyết liệt hơn nữa để bảo vệ các con em của chúng ta, những mầm non tương lai của xã hội.

Nhằm chung tay vào cuộc chiến chống xâm hại  tình dục nói chung và chống xâm hại tình dục trẻ em nói riêng của toàn xã hội, hạn chế đến mức tối đa hậu quả và có cách nhìn cụ thể về loại tội phạm này, chiều ngày 8/9/2017, Uỷ Ban Nhân Dân Quận 11 đã tổ chức buổi tọa đàm  với chủ đề “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” nhằm chia sẽ các giải pháp ngăn chặn, áp dụng các biện pháp cần thiết, góp phần tạo hiệu quả phòng ngừa trên địa bàn quận.

Đến tham dự buổi tọa đàm, có bà Phan Nguyễn Hồng Ánh – Phó Chủ Tịch UBND Phường, bà Lương Thúy Bình – Phó Chủ Tịch UBND Phường 11, bà Lê Hồng Thu Nga – Phó Chủ Tịch UBND Phường 12, ông Nguyễn Công Lý – Chủ Tịch UBND Phường 13, ThS. Trần Minh Hải – Gi ám đốc Trung tâm Giáo dục Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng Tương Lai, cũng là diễn giả chính của buổi tọa đàm, cùng hơn 50 đơn vị, người dân quan tâm.Tại buổi tọa đàm, ThS. Trần Minh Hải đã đưa ra cái nhìn toàn cảnh về thực trạng của nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện nay và nhận định rằng những vụ án bị khởi tố hay đưa ra trước công luận hiện nay chỉ là bề nổi nhỏ nhoi của một tảng băng chìm, rất nhiều vụ việc đau long thường được gia đình giấu nhẹm  vì nhiều lý do: xấu hổ với hàng xóm, hung thủ là người trong gia đình, không chịu nổi áp lực dư luận,…

 Qua đó, ThS. Hải cho rằng, để phòng ngừa triệt để những nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em, gia đình, nhà trường và toàn xã hội không những cần chung tay tạo ra môi trường an toàn cho các em, mà còn cần kiên nhẫn tạo lòng tin nơi các em, để khi có bất kỳ dấu hiệu không an toàn hay bị xâm hại các em sẽ có thể an tâm tìm sự giúp đỡ từ những người lớn tử tế xung quanh.

Trao đổi các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em, đại diện các Phường cũng đã đưa ra một số giải pháp phòng ngừa sáng tạo và tích cực. Cụ thể như sau:

Đại diện Phường 10 cho rằng việc cần chú trọng nhất hiện nay là phải có những biện pháp phòng ngừa, tư vấn về mặt pháp lý, hướng dẫn gia đình nạn nhân các thủ tục tục tố giác tội phạm kịp thời. Ngoài ra, thiết chế gia đình của mỗi hộ bền vững cũng là cách phòng ngừa nguy cơ đến với trẻ tốt nhất.

Kế đến là những chia sẻ từ Phường 13, ngoài những giải pháp cụ thể trên cũng đã đưa thêm phương án cần thiết phải tổ chức các tòa án lưu động, từ đó có thể phổ cập cho cộng đồng những kiến thức cần biết về luật pháp, cũng như làm biện pháp răn đe hữu hiệu cho cả những tội phạm sắp hình thành.

Trình bày ý kiến của mình, đại diện Phường 11 cũng đề xuất, để việc vận động, tuyên truyền có hiệu quả, nên chăng việc  lồng ghép các chuyên đề vào những buổi sinh hoạt tổ dân phố, những buổi ngoại khóa trong cộng đồng. Và để việc tuyên truyền được hiệu quả, các cán bộ làm việc cũng cần được tập huấn bài bản, để hướng dẫn và chia sẻ cho bà con được rõ ràng. Thêm nữa, các cơ quan ban ngành cũng cần phối hợp nhịp nhàng để cùng nhau xử lý các ca và phòng ngừa kịp thời những nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em trong cộng đồng. Và tội phạm cũng cần được xử lý nghiêm minh, để giúp các em được sống trong môi trường an toàn nhất.

Bên cạnh các giải pháp đã liệt kê, Phường 16 cho rằng lý lịch tư pháp của cán bộ làm việc ở các cơ quan nhà nước nói chung và các cán bộ làm việc với trẻ em nói riêng cũng cần được lưu ý, không được có tiền án, tiền sự hoặc thông tin không tốt liên quan đến xâm hại trẻ em trước đó. Việc bổ sung chuyên viên tâm lý tại địa bàn quận, nhằm hỗ trợ điều trị xâm hại tình dục trẻ em  cũng được đại diện phường đưa kèm theo giải pháp bổ sung cả những tiết học giáo dục giới tính cho học sinh tại lớp ngay trong giai đoạn tiểu học. Nhà trường cũng nên chủ động tổ chức nhiều hoạt động, nhiều sân chơi bổ ích, trí tuệ cho học sinh. Ở tuổi nào thì cũng có thể bị xâm hại, học sinh luôn luôn cần được bảo vệ

Phát biểu tại buổi tọa đàm hôm đó, đại diện phường 15 đã có một số đề xuất mạnh mẽ, như: Đề xuất tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến cho cha mẹ về chủ đề Xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn phường; Đề xuất các cơ quan Chính phủ kịp thời đưa các văn bản chuẩn về xử lý các tội phạm xâm hại tình dục (điển hình như vụ Vũng Tàu); Đề xuất nâng cao vai trò của nhà trường trong việc giáo duc6 hôc sinh cách phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em; Đề xuất nâng cao vai trò của gia đình, của các ban ngành đoàn thể; Đề xuất các cơ quan, các cán bộ làm việc với trẻ em cung cấp số điện thoại bên cạnh số điện thoại khẩn của thành phố, quốc gia.

Các giải pháp nhìn chung, tuy vẫn còn nhiều yếu tố hạn chế nhưng đa dạng và đầy linh hoạt. Bên cạnh đó, buổi tọa đàm còn nhận được sự chia sẻ, góp ý rất thiết thực về mặt chuyên môn cũng như khuyến khích nhiều phương pháp có thể áp dụng thực tế, để đảm bảo quyền lợi chho người bị hại từ ThS. Trần Minh Hải tới các giải pháp đã đề ra.

Theo Th.S Trần Minh Hải, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đã diễn ra từ rất lâu. Chỉ vì gần đây do điều kiện lan truyền thông tin nhanh hơn, đã cảnh báo cho thế hệ chúng ta đã đến lúc cần quan tâm đến vấn nạn này thõa đáng hơn.

Ông cho rằng, xâm hại tình dục trẻ em đã và đang là một tội ác vô cùng nghiêm trọng, để lại nhiều hệ quả kinh hoàng với bản thân người bị hại và toàn xã hội. Do đó chống xâm hại tình dục trẻ em không phải là việc của riêng mỗi cá nhân hay tổ chức nào cả mà là một cuộc chiến đòi hỏi cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, với một lộ trình rõ ràng và toàn diện. Ngoài ra, đừng đẩy trẻ nhỏ ra ngoài cuộc chiến này. Cần dạy cho trẻ biết tự phòng vệ trước nguy cơ bị xâm hại. Còn khi đã bị xâm hại, trẻ cần phải biết tìm đến người tin tưởng nhất để sẻ chia, tố cáo hành vi này để cha mẹ và các cơ quan bảo vệ trẻ em kịp thời đưa được thủ phạm ra pháp luật và hỗ trợ kịp thời tâm lý, giữ gìn tuổi thơ cho trẻ. Từ đầu năm 2017 tính đến thời điểm này, ThS. Trần Minh Hải đã thực hiện hơn 50 chuyến tham dự buổi nói chuyện chuyên đề, tọa đàm với tư cách là diễn giả, trong đó có 1 buổi đặc biệt dành riêng cho trẻ em, 1 buổi dành cho phụ huynh tại nhà trường. Ông hi vọng, với những nơi mình ghé qua, chí ít có thể góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của giáo viên, các bậc phụ huynh để từ đó giảm thiểu rủi ro cho trẻ em đến mức thấp nhất.

Với mong muốn tha thiết được góp một tiếng nói tử tế, đáng tin cậy, có giá trị vào cuộc chiến đầy cam go này và tin rằng những tiếng nói như buổi tọa đàm hôm nay sẽ nhận được sự lắng nghe chân thành từ toàn xã hội và các cơ quan chức năng liên quan.

Hình ảnh hoạt động

Các đại biểu đóng góp ý kiến sôi nổi

ThS Trần Minh Hải trình bày nội dung về phòng chống xâm hại tình dục với trẻ em

Uyên Nhi - Trung tâm Tương Lai

 

Xem thêm