Skip to content

Nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án "Bảo vệ thanh thiếu niên là nạn nhân của sự kỳ thị và góp phần xây dựng dự luật dành cho trẻ em" của Trung Tâm Tương Lai, được tài trợ bởi tổ chức Dynamo International ASBL và Wallonie Bruxelles International, chương trình hội trại nhằm mục đích tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cũng như lồng ghép được các kỹ năng sống cơ bản dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Với chủ đề "Hội trại vui hè 2017", chương trình hội trại đã diễn ra trong 2 ngày (27-28/7) tại Khu du lịch sinh thái Mỹ Khánh-Thành phố Cần Thơ với hơn 100 trại sinh và các cán bộ đại diện 6 tỉnh thành miền Nam Việt Nam TP.HCM, TP. Cần Thơ, TP. Bến Tre, TP. Vĩnh Long, TP. Cao Lãnh, TP. Long Xuyên tham gia.

Ngay sau lễ nhập trại, các trại sinh – trẻ em/thanh thiếu niên tham gia hội trại được chia nhóm ngẫu nhiên để làm quen lẫn nhau và trải nghiệm các hoạt động tập thể hướng đến việc rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, đồng thời phù hợp với mọi lứa tuổi.

Để sân chơi thêm phần bổ ích và mang tính ứng dụng cao, ban tổ chức hội trại đã linh hoạt biến tấu những vật dụng thân quen, thường gặp hằng ngày thành đa dạng trò chơi nhóm vui nhộn, khơi gợi sự tò mò, sáng tạo của mỗi trại sinh, cũng như tạo nên một không khí vui vẻ, sôi động và không kém phần hài hước, thu hút đông đảo các em nhiệt tình tham gia và cổ vũ.

Tối ngày 27/7/2017, chương trình Hội trại Vui Hè càng trở nên cuốn hút với đêm "Lửa trại Giao lưu văn nghệ". Tham dự chương trình có ông Trần Minh Hải - Người sáng lập Trung Tâm Tương Lai, đồng thời là Giám đốc dự án, ông Trần Triêu Ngoã Huyến - Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Hỗ Trợ Sức Khỏe Cộng Đồng; ông Phạm Hoàng Khanh - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Bảo vệ Trẻ em Tỉnh An Giang, các đơn vị đại diện các tỉnh thành cùng gần 100 trẻ em có mặt đông đủ để tham gia giao lưu.

Trong phần rướt đuốc mở màn cho lửa trại, các trại sinh không kể vùng miền đã cùng nắm tay nhau nhảy múa bên lửa trại, mọi cảm giác dường như đã được xoá nhoà, và thay vào đó là cảm giác thân thiết như vốn quen từ thuở nào.

Tiếp nối đó là chương trình giao lưu văn nghệ với 9 tiết mục tham dự vô cùng đặc sắc, ấn tượng. Từng nét võ đẹp đẽ, mạnh mẽ và đầy dứt khoát, từng bài hát đề cao tình yêu gia đình, trường lớp, khát vọng trẻ em với những giọng ca, những điệu múa được chuẩn bị thật kỹ hàng tuần liền đầy trong sáng, đẹp đẽ,… Tất cả, tất cả sản phẩm mà các đơn vị đem đến đều góp phần tạo nên một đêm trại sôi động và đa sắc màu.

Bên cạnh "cháy" hết mình trong hoạt động lửa trại, ngày 28/7/2017, các em trại sinh còn có cơ hội được hoá thân thành những người dân miệt vườn Nam Bộ thực thụ với trò chơi "tát mương bắt cá".

Để tham gia "tát mương bắt cá", trước tiên mỗi em đều được phát một bộ đồ bà ba đúng chất nông dân và được ban tổ chức nhiệt tình hướng dẫn cách thức. Sau đó, các trại sinh được chia thành 2 đội, phân công kẻ tát mương, người bắt cá và thi đua cùng nhau. Có em loay hoay không bắt được con nào, nhưng cũng có em rất nhanh nhẹn, thu được kha khá "chiến lợi phẩm". Đối với một số trẻ, có lẽ đây là lần đầu tiên được tiếp xúc với mương bùn, chạm vào một con cá còn sống. Sau một chút bỡ ngỡ ban đầu, các trẻ đã hoà mình rất nhanh vào trò chơi dân dã này.

Kết thúc một ngày vui chơi mệt nhoài, thành quả của các em-những con cá vừa được bắt lên đã được chế biến, gửi đến mọi người một tiệc tổng kết-chia tay hoành tráng.

Hội trại kết thúc nhưng vẫn đọng lại trong lòng mỗi trại sinh niềm hân hoan, phấn khích và rất nhiều trải nghiệm khó quên. Đây thật sự là một sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các em, là dịp để các trẻ khắp các Tỉnh thành được gặp gỡ, giao lưu và kết nối.

Một số hình ảnh hoạt động:

Niềm hân hoan lộ rõ trên từng khuôn mặt trẻ em

Trò chơi tiếp sức đồng đội

Phổ biến luật chơi

Giờ ăn đến rồi

Đoàn kết kết đoàn

Tiết mục văn nghệ ấn tượng của nhóm Hốc Môn

Biểu diễn võ thuật cả nhóm Cần Thơ

Bắt cá đồng của các cả các trại sinh

Ông Trần Minh Hải và ông Trần Triêu Ngõa Huyến trao giải cho các nhóm tham gia

Trung tâm Tương Lai

Xem thêm