Skip to content

8 cách sử dụng phương tiện truyền phát video trực tuyến mà các tổ chức phi lợi nhuận nên sử dụng

Truyền phát video trực tiếp trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Periscope,… là tất cả các loại hình dành cho các tổ chức phi lợi nhuận muốn bắt đầu trò chuyện bằng hình thức kể chuyện kỹ thuật số. Thiết bị kể chuyện mới và thú vị này bao gồm việc quay phim một sự kiện trực tiếp và phát sóng qua phương tiện truyền thông xã hội và các kênh kỹ thuật số khác.
Điều này nghe có vẻ thật kinh khủng đối với những người không thạo về truyền phát trực tuyến, nhưng hãy lưu ý rằng: Truyền phát video trực tuyến là một hình thức phổ biến nhất hiện nay trên các trang web. Với các tổ chức phi lợi nhuận trong khu vực liên tục bị cho là lẫn tránh việc lộ diện trên mạng và chi tiêu tất cả số tiền của họ vào các chi phí hành chính, tôi nhận thấy truyền phát video trực tuyến là một cách mới mẻ để mọi người có thể biết đến tổ chức của bạn, làm cho nó trở nên minh bạch hơn, và tạo ra một mối liên kết đích thực với các nhà hỗ trợ – đó là tất cả những gì mà các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà tài trợ đều mong muốn!
Các video trực tuyến được phát sóng hầu như chỉ qua các ứng dụng di động như Facebook Live, Instagram, Blab, Periscope, hay Google Hangout. Các công cụ mà bạn sử dụng không quan trọng miễn là bạn thực hiện một số nghiên cứu về các ứng dụng mà khán thính giả của bạn đang sử dụng và hệ thống nào là hệ thống mà họ thích. Các video trực tuyến này sau đó sẽ được lưu trữ trong nền tảng hệ thống để có thể xem lại khi cần. Chúng cũng có thể được tải về và sử dụng lại, nếu như bạn chọn chế độ đó trên trang web của tổ chức mình hay blog cá nhân của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là nuôi dưỡng các mối quan hệ sâu sắc hơn với các nhà hỗ trợ và tiếp cận nhiều hơn với lý do phát video của mình thì truyền phát video trực tuyến có thể là một chiến thuật đang để xem xét.
Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ 8 cách mà các tổ chức phi lợi nhuận có thể sử dụng truyền phát video trực tuyến để kết nối với khán thính giả của họ và kể lại câu chuyện của họ, tất cả các cách này đều có tác dụng trong việc làm tăng khả năng tiếp cận với các hệ thống nền tảng phương tiện truyền thông xã hội.

1. Phỏng Vấn Trực Tiếp
Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Metropolitan đã mời được Brinda Kumar, một nhà nghiên cứu và cũng là người quản lý của cuộc triễn lãm “Nasreen Mohamedi”, đến tham gia trong buổi tương tác thời gian thực thông qua cuộc triển lãm với Sree Sreenivasan - giám đốc kỹ thuật số của viện bảo tàng này. Sự tương tác thực tế với mọi người làm trong viện bảo tàng Metropolitan dường như đã đập tan khoảng cách và khuyến khích mọi người đặt ra những câu hỏi, thúc đẩy sự tham gia và nâng cao nhận thức về cuộc triển lãm mới nhất của họ.
Cam kết về tính trong sáng và tính tiếp cận của tổ chức phúc thiện, Bill và Melinda Gates, Giám Đốc Điều Hành của tổ chức, Sue esmond-Hellmann, thường nhận được những câu hỏi và bình luận từ người xem trực tiếp trên facebook. Người xem có thể đặt câu hỏi về các dự án đang được tài trợ hiện nay, các hoạt động đã được lên kế hoạch, và các xu hướng trong khu vực cũng như trình bày ý kiến của họ về chủ đề đó.

2. Phát Video Trực Tiếp Theo Lĩnh Vực Hoạt Động
Còn điều gì có thể tốt hơn việc phát video trực tiếp trong lúc lặn dưới bờ biển California nữa chứ? Non-profit explore.org đã theo chân nhà hải dương học Sylvia A. Earle khi cô  khám phá rừng tảo bẹ tại đảo Channel. Biết rằng người hâm mộ trang facebook của họ có niềm đam mê với việc bảo tồn các khu rừng tảo bẹ và sinh vật biển sống dưới đó, đoạn video đã được phát trực tiếp, sơ lược thoáng qua về công việc của họ và môi trường biển tuyệt đẹp mà họ đang nỗ lực bảo vệ.
Tổ chức phi lợi nhuận The Humane Society of the United States thường xuyên sử dụng cách phát video trực tiếp này để dẫn dắt trực tiếp các nhà hỗ trợ đi sâu vào trong lĩnh vực chăm sóc và giải cứu động vật. Thông qua video trực tuyến về việc nuôi dưỡng gấu trúc con và chim con, họ đã khuyến khích được các nhà hỗ trợ và bất cứ ai có hứng thú với động vật đặt câu hỏi cho các chuyên gia nghiên cứu về đời sống hoang dã và tương tác với các nhân viên và tình nguyện viên.

3. Phát Video Trực Tiếp Từ Hậu Trường
Tổ chức luật pháp và nghiên cứu bệnh tật Fred Hutch (trước đây là Trung Tâm Nghiên Cứu Ung Thư Fred Hutchinson) mời người xem “vào nhà bếp” để nói chuyện với một bếp trưởng tài giỏi tại cuộc vận động gây quỹ của họ, có tên là Premier Chefs Dinner. Điều này không chỉ tạo ra tin đồn về sự kiện của họ mà còn giúp họ trong việc gây quỹ hỗ trợ cho những người không thể tham gia buổi gây quỹ này.
Được tổ chức nhằm mượn sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng để gây quỹ cho trẻ em nghèo, Ngày mũi đỏ của Mỹ (còn gọi là Red Nose Day USA) đã tổ chức cuộc nói chuyện trực tiếp tại hậu trường giữa các nữ diễn viên như Jane Lynch, Yvette Nicole Brown, và Mayim Bialik. Buổi truyền phát mang tính giải trí này đã giúp ích rất nhiều trong việc làm tăng nhận thức về Ngày mũi đỏ tại Mỹ cũng như việc gây quỹ cho tổ chức.

4. Phát Video Trực Tiếp Tại Một Sự Kiện
Thư Viện Cộng Đồng New York (NYPL) đã chủ trì một buổi kể chuyện đặc biệt trước Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố để nâng cao nhận thức về các chương trình dạy chữ mới nhất của họ và đầu tư nhiều hơn vào các thư viện. Trong các đầu đề của đoạn video trực tiếp, có thể xem lại sau đó, Thư viện cộng đồng New York (NYPL) đã khuyến khích mọi người hành động dưới danh nghĩa gây quỹ cho thư viện này và đã cung cấp các đường liên kết trực tiếp tới những nơi mà người xem có thể lấy thêm thông tin và tham gia vào.
Truyền phát trực tiếp không cần phải bắt được những khoảnh khác gây ấn tượng để được cho là thành công, nhưng khi nó làm được điều đó, nó có thể tạo ra được hiệu quả phi thường trong việc vận động các nhà hỗ trợ. Ví dụ như khi giám đốc điều hành của Greenpeace USA, bà Annie Leonard, được phỏng vấn trực tiếp trước Tòa Quốc Hội Hoa Kỳ, những khoảnh khắc sau khi bị bắt tại cuộc biểu tình #dânchủthứctỉnh.

5. Phát Video Trực Tiếp Thông Qua Q&A hay AMA (Hãy Hỏi Tôi Bất Cứ Điều Gì)
Loại sự kiện tương tác Google Hangout này có thể được phát trực tiếp, độc quyền, chỉ những người được mời mới có thể tiếp cận được với giám đốc điều hành và hội đồng quản trị, một sự kiện cộng đồng như TweetChat hay Twitter, hoặc một buổi phỏng vấn trực tiếp qua video trên mạng xã hội Facebook. Phát video trực tiếp Q&As không đòi hỏi nhiều về việc lên kế hoạch (chỉ cần đảm bảo rằng tất cả các thiết bị công nghệ đã và đang hoạt động trước đó rồi) và sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin – nội dung mà bạn có thể sử dụng lại trên trang web, thư thông báo và blog cá nhân của mình.
Hãy mời các nhà hỗ trợ và những người tò mò về lý do mà bạn tổ chức phát video trực tuyến theo dạng Hãy Hỏi Tôi Bất Cứ Điều Gì với giám đốc điều hành, các nhân viên chủ chốt, nhà tài trợ chính, hay, tốt hơn có thể là một người đã được hưởng lợi trực tiếp từ các chương trình và dịch vụ của bạn. Loại hình phát video trực tiếp này đem lại sự sôi nổi và thường sẽ nhận được rất nhiều câu hỏi và bình luận.
Các khả năng và các cách sử dụng truyền phát video trực tuyến để kể câu chuyện của bạn chỉ giới hạn trong khả năng sáng tạo của bạn.

6. Phát Hàng Loạt Video Trực Tiếp
Xem xét về việc tạo ra hàng loạt các video được phát trực tiếp cùng một lúc và cùng một ngày mỗi tuần – giống như một chương trình truyền hình mà người hậm mộ chương trình đó có thể mong chờ để được xem nó và đưa nó vào lịch của họ. Lượng người xem luôn cần phải được xây dựng, nhưng các nhà hỗ trợ sẽ dần xem chương trình phát trực tiếp này như phương tiện để họ có thể biết được những tin tức mới nhất về tổ chức của bạn và các kết quả công việc mới nhất của bạn.

7. Phát Video Trực Tiếp Bằng Cách Công Kích Nội Dung Và Bài Bình Luận
Bình luận về các tin tức và các chủ đề xu hướng trong thời điểm hiện tại mà mọi người đang bàn tán. Điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn là một tổ chức muốn vận động các nhà hỗ trợ và ủng hộ thay mặt cho một vấn đề cụ thể, và bạn muốn làm nhiều hơn việc chỉ gửi các bản cập nhật văn bản khi luật mở ra. Nếu bạn không thể nói lên được ý kiến của mình thay mặt cho tổ chức, thì bạn chỉ cần hỏi người đang xem video trực tiếp của mình rằng họ nghĩ gì và họ sẽ làm gì.

8. Phát Video Trực Tiếp Thông Qua Lời Kêu Gọi
Nhận được những phản hồi trực tiếp về những câu hỏi và giải pháp cho một vấn đề mà bạn đang gặp phải. Chia sẻ một cách cởi mở về quá trình tổ chức của bạn đưa ra quyết định và để cho các nhà tài trợ và các nhà hỗ trợ tham gia vào cuộc trò chuyện. Còn cách nào để xây dựng quyền sở hữu và sự thân thiết tốt hơn là phát video trực tiếp, các cuộc thảo luận tự nhiên về một quyết định chiến lược tiềm năng của tổ chức nữa chứ?
Bí quyết để thành công khi phát video trực tiếp là kể các câu chuyện khi chúng xảy ra. Một khi bạn đã trở nên quen thuộc và thoải mái hơn khi sử dụng truyền phát video trực tiếp thông qua Facebook, và một khi bạn biết được khán thính giả của mình sẽ phản ứng như thế nào rồi thì bạn có thể bắt đầu kể các câu chuyện về mọi người, gia đình, động vật, và cộng đồng – những người mà bạn sẽ phục vụ trong hiện tại.
Điều này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng sẽ làm cho bạn thích thú và hứng khởi khi bạn chia sẻ công việc của mình với thế giới đúng như nó xảy ra.

Thanh Trúc - Trung tâm Tương Lai chuyển ngữ theo bài viết của Julia Campbell

 

Xem thêm