Skip to content

CNN vinh danh Người hùng của trẻ đường phố Việt Nam

Michael Brosowski, người được coi là có những đóng góp và hy sinh phi thường để giúp trẻ đường phố Việt Nam có tương lai tốt đẹp hơn, đã được đài CNN chọn làm một trong những anh hùng trong năm 2011.

Có thể nói, chuyến sang Việt Nam dạy tiếng Anh vào năm 2002 đã gắn kết cuộc đời của Michael Brosowski với đất nước và con người dải đất hình chữ S. Số phận run rủi khiến chàng thanh niên người Australia gặp và làm quen với một số trẻ bụi đời VN, đưa đến việc thành lập một tổ chức từ thiện mang tên Rồng Xanh (Blue Dragon), hoạt động mạnh trong suốt gần 10 năm nay.
 

Sau khi nghe tin từ CNN, Brosowski cho biết: “Đây là một vinh dự lớn. Tổ chức Rồng Xanh xưa nay chưa gây được sự chú ý của công chúng, cho nên vinh dự này là điều mới lạ, phấn khích đối với chúng tôi. Hàng ngày, tôi và anh em trong nhóm dồn nỗ lực làm việc, đôi khi thành công, nhưng cũng có trường hợp không đạt ý muốn. Tuy nhiên, việc đài CNN nói rằng những gì mà chúng tôi đang làm là điều tốt, làm chúng tôi cảm động, không những riêng tôi, mà cả toán chúng tôi ở Việt Nam”.
 

Theo Michael Brosowski, trên đường phố, trẻ em là đối tượng rất dễ bị tổn thương trước những mối đe dọa và cạm bẫy như bạo lực băng nhóm, bị côn đồ bắt nạt, buôn bán trẻ em hay bị bắt vận chuyển ma túy. Do vậy, tổ chức Rồng Xanh đang cố gắng chống lại những mối đe dọa trên bằng cách đưa trẻ em cơ nhỡ ra khỏi đường phố và cho chúng một ngôi nhà an toàn, được nuôi ăn, hỗ trợ việc đến trường, đào tạo nghề và chăm sóc y tế.

“Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là cho bọn trẻ trở lại trường. Nhưng sau đó, chúng tôi nhận ra rằng mình cần cung cấp chỗ ở, đồ ăn, hay nói cách khác là mọi mặt của cuộc sống”, Brosowski cho biết.

Tại Hà Nội, Rồng Xanh cung cấp thức ăn, quần áo, phòng học, sân chơi và một phòng máy tính cho các trẻ em, thanh thiếu niên đường phố. Ngoài ra, còn có phòng ngủ cho 20 người ở gần đó. Mỗi em đến với trung tâm sẽ được một nhân viên xã hội tận tâm giúp đỡ, họ vừa là nhà tâm lý, tư vấn, vừa là giáo viên và luật sư. Brosowski nói: “Từng đứa trẻ một, chúng tôi đã tìm ra những gì mình có thể làm và những gì bọn trẻ cần. Ngoài ra, chúng tôi còn tìm hiểu về gia đình của đứa trẻ và cố gắng đưa họ cùng tham gia vào quá trình nuôi dưỡng càng nhiều càng tốt”.

Hiện, theo thống kê, Rồng Xanh có 3 chi nhánh ở Việt Nam và đang làm việc với hơn 1.000 trẻ em, nam và nữ. Trường hợp điển hình trẻ lang thang Việt Nam đã được Rồng Xanh giúp đỡ là Tú, một thiếu niên chưa tới 15 tuổi, rời bỏ làng mạc để lên Hà Nội kiếm sống. Em đi đánh giầy quanh khách sạn Daewoo, và gửi hết tiền về nhà cho mẹ mỗi cuối tháng. Với số tiền đó và thu nhập ít ỏi do nghề đồng áng, mẹ của Tú chỉ xoay sở đủ để cho hai đứa con trai nhỏ đi học. Rồng Xanh tiếp xúc với Tú hồi năm 2003. Lập tức, em trở thành vận động viên bóng đá nhiệt tình nhất của Rồng Xanh. Khi quen với tổ chức này, Tú vui vẻ chấp nhận sự giúp đỡ của Rồng Xanh. Em được cấp một chỗ ở, giúp đi mổ amidal, tìm khóa huấn nghệ để học nấu ăn. Đến nay, Tú là Bếp phó tại một trong các nhà hàng nổi tiếng nhất Hà Nội. Tú sống độc lập, vẫn giúp gia đình và gặp Rồng Xanh, đặc biệt trong các trận đá bóng.

Tương tự, 5 năm trước, Pham Binh Minh là một cậu bé 15 tuổi, đêm đêm ngủ trên đường phố Hà Nội. Cha mất sớm, mẹ quá nghèo để nuôi ăn mặc, Minh tự lo cuộc sống bằng cách thu nhặt và bán phế liệu. Minh tâm sự: “Em không có thời gian để kết bạn. Có những người bạn xúi em làm điều không tốt như ăn cắp, ăn trộm. Em rất sợ mình sẽ bị bắt hay bị mọi người đánh. Em cảm thấy không an toàn”. Thế nhưng, thông qua tổ chức Rồng Xanh của Brosowski, Minh đã có thể tốt nghiệp cấp ba và được nhận vào học một trường CĐ.

Khi được hỏi động lực nào đã giúp Michael Brosowski làm việc không mệt mỏi trong gần 10 năm qua để giúp những người không cùng sắc tộc, màu da, quốc tịch với mình, thì Người hùng năm 2011 chia sẻ: “Tôi lớn lên trong nghèo khó. Tôi thường tự nghĩ tôi có thể trở thành người hữu dụng, nếu có ai đó đến giúp và trao cho tôi một cơ hội. Thế rồi, một hôm ở Hà Nội... tôi nhận ra rằng chính tôi là người phải trao cơ hội cho người khác. Tôi là kẻ có thể giúp những đứa trẻ ấy và cho chúng một cơ hội để có một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

 

 

Nguồn : baodatviet.vn

Các từ khóa tin dự án,

Xem thêm